5 sự thật thú vị về gan cần biết

Nhiệm vụ chính của gan là cung cấp và chuyển hóa năng lượng của cơ thể, gan nằm bên phải của lồng ngực. Thức ăn sau khi được tiêu thụ qua đường tiêu hóa sẽ được gan chuyển biến thành nhiều loại chất và dự trữ lại để phòng lúc cơ thể nhịn đói.

Bên cạnh đó, gan có trách nhiệm lọc máu đến từ đường tiêu hóa trước khi chuyển đến các bộ phận khác. Với những tính năng này, gan đóng một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng và đảm bảo cho các hoạt động thường ngày của cơ thể.

5 sự thật thú vị về gan cần biết

Có một số sự thật khá bất ngờ mà chúng ta chưa biết về gan

Thứ nhất: Gan là bộ phận nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, nó có màu đỏ và nặng khoảng 1,3kg ở người trưởng thành.

Thứ hai: Gan không chỉ là một cơ quan chuyển hóa thức ăn, gan còn đóng vai trò chuyển hóa các chất béo trong cơ thể thành năng lượng nhờ tuyến dịch mật.

Thứ ba: Con người không thể sống thiếu gan vì nó tham gia vào rất nhiều các hoạt động sống của cơ thể.

Thứ tư: Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể con người có khả năng tự tái tạo. Hàng ngày, các tế bào gan vẫn đang chăm chỉ sửa chữa và xây dựng lại chính nó. Khả năng tái tạo của gan phụ thuộc nhiều vào độ tuổi và sức khỏe của một người.

Xem thêm:  Hậu quả của việc trẻ em bị lạnh run nhưng không sốt

Thứ năm: Các bác sĩ có thể thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân mà chỉ cần sử dụng một phần gan của người hiến tặng.

Với chế độ ăn uống nhiều chất xơ, rau quả sẽ giúp ích cho việc bảo vệ chức năng của gan. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ không tốt cho gan của bạn. Biết tầm quan trọng của gan, bạn sẽ biết cách bảo vệ gan tốt nhất.

(Nguồn: sưu tầm)