Vị trí của huyệt thái xung và phương pháp bấm huyệt giúp hạ huyết áp

Theo Y Học Cổ Truyền, huyệt thái xung là huyệt vị quan trọng nhất của kinh Can. Phạm vi hoạt động vô cùng rộng lớn với nhiều tác dụng như: điều hòa khí huyết, bình can, chủ trị nhiều bệnh lý trên khắp cơ thể,… Một trong số đó bấm huyệt thái xung được cho là có tác dụng hạ huyết áp rất hiệu quả. Vậy huyệt thái xung nằm ở đâu và vì sao bấm huyệt này giúp hạ huyết áp? Cùng Microlife tìm hiểu qua những nội dung sau đây.

1. Huyệt thái xung là gì và nằm ở đâu?

Để trả lời cho câu hỏi huyệt thái xung nằm ở đâu và vì sao bấm huyệt này giúp hạ huyết áp? Đầu tiên bạn nên hiểu huyệt thái xung nằm ở đâu? 

Huyệt thái xung là một trong những đạo huyệt quan trọng. Nằm ở mu bàn chân của con người, ở trên đường Nguyên khí sở cư, nơi có khí huyết lưu thông hưng thịnh nhất. Cách để xác định vị trí của huyệt thái xung như sau:

Bước 1: Bạn để chân song song dưới sàn nhà, đưa tay lên tìm điểm sau của khe giữa ở ngón chân cái và ngón thứ 2.

Bước 2: Từ vị trí khe giữa đó lên 1.5 thốn chính là huyệt thái xung. Huyệt thái xung nằm ở vùng lõm của hai xương ngón chân 1 và 2.

Ngoài cách phổ biến trên, người bệnh cũng có thể tìm huyệt thái xung bằng cách sờ dọc phía đốt xương của bàn chân. Phần góc tạo bởi đầu xương của ngón chân 1 và ngón chân 2 chính là huyệt thái xung.

Huyệt thái xung

2. Bấm huyệt nào để hạ huyết áp?

Huyệt thái xung là một trong những huyệt hạ huyết áp hiệu quả mà bệnh nhân có thể áp dụng. Sau đây là cách bấm huyệt thái xung tại nhà:

Xem thêm:  Chỉ số huyết áp như nào là bình thường, phân loại Tăng huyết áp theo ESC 2018 chuẩn

Bước 1: Xác định vị trí huyệt thái xung nằm ở đâu theo hướng dẫn ở trên, việc xác định đúng vị trí của huyệt là yếu tố vô cùng quan trọng. Nhịp đập càng rõ ràng thì đó chính là vị trí của huyệt.

Bước 2: Sau khi xác định đúng vị trí của điểm huyệt, bạn dùng hai ngón tay đặt lên huyệt đạo, ấn một lực vừa đủ lên huyệt, lưu ý là ấn theo chiều kim đồng hồ trong vòng 3 – 5 phút. Sau đó lại đổi bên, nghỉ từ 1 – 3 phút rồi bấm như thế thêm một lần nữa.

Bước 3: Sau khi bấm huyệt bệnh nhân nên nằm hoặc ngồi thư giãn trong 15 – 30 phút để giữ tinh thần thoải mái.

bấm huyệt thái xung

Ngoài huyệt thái xung, còn có một số huyệt giúp hạ huyết áp khác như:

+ Huyệt Ấn Đường: Huyệt Ấn Đường nằm ở giữa hai đầu lông mày. Trước tiên phải thả lỏng cơ mặt, sau đó dùng ngón cái hoặc ngón giữa bấm vào vị trí huyệt trong khoảng 1-2 phút có thể giúp hạ huyết áp.

+ Huyệt Thái Dương: Huyệt Thái Dương nằm ngay sau đuôi mắt và đuôi lông mày. Đây cũng là một trong các điểm huyệt giúp hạ huyết áp hiệu quả.

+ Huyệt Bách hội: Huyệt này nằm ở giữa đỉnh đầu, là giao điểm của đường thẳng chạy dọc sống mũi lên trên đỉnh đầu và đường thẳng chạy dọc sát mép sau tai lên đỉnh đầu. Khi tác động vào huyệt này sẽ có hiệu quả làm giảm huyết áp.

+ Huyệt Nội Quan: Vị trí huyệt này nằm ở mặt trong cổ tay, nằm giữa hai đường gân cơ gan tay bé và gân cơ gan tay lớn.

3. Vì sao bấm huyệt thái xung giúp hạ huyết áp? 

Huyệt thái xung nằm ở đâu và vì sao bấm huyệt này giúp hạ huyết áp, các nguyên nhân đó là gì? Bấm huyệt thái xung để hạ huyết áp là phương pháp phổ biến được nhiều người bệnh áp dụng. Dưới đây là các lý do giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi thực hiện phương pháp bấm huyệt: 

Xem thêm:  Sốt xuất huyết có ho: Triệu chứng thường gặp và cách chăm sóc tại nhà

+ Phương pháp bấm huyệt vừa dễ thực hiện, tiết kiệm lại có thể hạ huyết áp rất hiệu quả. Với phương pháp bấm huyệt chỉ tác động nhẹ ngoài da, không cần phải xâm lấn nên đảm bảo an toàn cho người bệnh.

+ Phương pháp này không mất nhiều thời gian để thực hiện chỉ mất khoảng 20 đến 30 phút. 

+ Bấm huyệt thái xung để điều trị cao huyết áp có thể thực hiện được ở mọi lúc mọi nơi, áp dụng được cho mọi lứa tuổi và mọi giới tính.

+ Cách bấm huyệt hạ huyết áp có thể giúp hạ huyết áp nhanh và kiểm soát giúp cân bằng được chỉ số huyết áp. Nhờ vậy, cách này có thể góp phần làm chậm sự phát triển của bệnh và ngăn ngừa được nguy cơ tai biến xảy ra.

Bấm huyệt thái xung giúp hạ huyết áp

4. Những điều cần lưu ý khi bấm huyệt điều trị tăng huyết áp

Huyệt thái xung nằm ở đâu và vì sao bấm huyệt này giúp hạ huyết áp, các điều lưu ý khi bấm huyệt là gì? Bấm huyệt điều trị tăng huyết áp là phương pháp nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu tác động không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó khi bấm huyệt điều trị tăng huyết áp cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không bấm huyệt cho phụ nữ mang thai khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu vùng da xung quanh điểm huyệt đang bị thương hoặc có vết thương hở thì không được bấm. Tránh làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.
  • Nếu bệnh nhân không có kinh nghiệm bấm huyệt, hoặc không xác định được vị trí huyệt đạo. Hãy đến cơ sở y tế để thăm khám và để những người có chuyên môn thực hiện.
  • Khi bấm huyệt nên giữ một tình thần thật thoải mái, hít thở nhẹ nhàng, không quá căng thẳng làm ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp.
  • Bấm huyệt có thể giúp hạ huyết áp nhưng chỉ là phương án tạm thời. Để duy trì hiệu quả lâu dài, người bệnh cần kiên trì thực hiện mỗi ngày.
  • Bấm huyệt hạ huyết áp cần kết hợp với điều trị bằng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống. Hoặc hoạt động thể chất phù hợp, duy trì cân nặng ổn định theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị để có được hiệu quả tốt.
Xem thêm:  Huyết áp là gì? Phân biệt huyết áp cao và huyết áp thấp

Những lưu ý khi bấm huyệt

Trên đây là những thông tin về huyệt thái xung nằm ở đâu và vì sao bấm huyệt này giúp hạ huyết áp của Microlife. Qua những nội dung trên cho ta thấy rằng nếu không xác định được đúng huyệt hoặc không có kinh nghiệm bấm huyệt sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, để cho chắc chắn thì bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám, nhờ sự tư vấn của bác sĩ và các lương y có chuyên môn. Nếu bạn có nhu cầu kiểm tra sức khoẻ hãy đến với Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ) liên hệ qua Tel: (028) 22 600 006 – Hotline: 0972 597 600 hoặc liên hệ qua Website Microlife: www.microlife.com để được tư vấn nhanh chóng và kịp thời.