Chỉ số huyết áp bao nhiêu được xem là bình thường?

Đo huyết áp hàng ngày là một việc rất cần thiết trong việc quản lý sức khỏe của chính chúng ta. Các thông số cho biết huyết áp của bạn đang bình thường hay trong tình trạng tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp. Vậy huyết áp bình thường là bao nhiêu, hãy cùng Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ) giải đáp thắc mắc này.

1. Huyết áp là gì? 

Huyết áp là áp lực được tạo ra bởi quá trình lưu thông máu trong các mạch máu. Đây được coi là một trong những dấu hiệu chính cho biết một sinh vật còn sống hay đã chết.

chỉ số huyết áp bình thường

Bảng phân loại huyết áp chuẩn theo WHO

Khi tim đập, huyết áp thay đổi từng nhịp theo từ cực đại áp lực tâm đến cực tiểu. Huyết áp trung bình được tạo ra bởi sức bơm của tim và sức cản của các mạch máu. Máu động mạch càng xa tim thì huyết áp càng giảm. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp, bao gồm: Van tĩnh mạch, trọng lực, nhịp thở, co cơ… 

2. Huyết áp bao nhiêu là bình thường? 

Để xác định chỉ số huyết áp của bạn có bình thường hay không thì phải dựa vào 2 chỉ số chuyên để đo lường huyết áp đó là huyết áp tối đa (hay còn gọi là huyết áp tâm thu) hoặc huyết áp tối thiểu (hay còn gọi là huyết áp tâm trương).

– Huyết áp bình thường: Ở người trưởng thành, huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg thường được coi là huyết áp bình thường. 

Xem thêm:  Huyết áp khi mang thai bao nhiêu là bình thường?

Cao huyết áp: Cao huyết áp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg. 

– Tiền cao huyết áp: Huyết áp nằm giữa mức bình thường và huyết áp cao (khi huyết áp tâm thu từ 120 đến 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 đến 89 mmHg) được gọi là tiền cao huyết áp. 

– Hạ huyết áp: Tụt huyết áp hay còn được gọi là hạ huyết áp, đây là dấu hiệu huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với huyết áp bình thường.

bảng Chỉ số huyết áp bao nhiêu được xem là bình thường?

Để xác định tăng huyết áp phải dựa vào chỉ số huyết áp. 

3. Cách nhận biết cao huyết áp 

Để có thể dễ dàng nhận biết được cao huyết áp, các bạn nên hiểu rõ về triệu chứng phổ biến để chữa trị đúng lúc. Sau đây là một số triệu chứng của căn bệnh này. 

  • Với triệu chứng nhẹ, người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, choáng váng, nhức đầu, ù tai, hồi hộp và đỏ bừng. 
  • Với triệu chứng nghiêm trọng hơn, người cao huyết áp sẽ có biểu hiện như đau tim, mờ mắt, thở nhanh và mặt đỏ bừng hoặc nhợt nhạt, nôn mửa, hồi hộp nhẹ, hoảng sợ. 

Nhận biết triệu chứng cao huyết áp điển hình giúp bạn chẩn đoán sớm và có hướng xử trí kịp thời.

Tuy nhiên, một số người đi khám bác sĩ chẩn đoán huyết áp cao nhưng không có triệu chứng như trên. Do sự không chắc chắn này, tăng huyết áp thường được chẩn đoán muộn và khiến bệnh nhân có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, thậm chí nghiêm trọng hơn là dẫn đến tử vong khi đột quỵ.

4. Làm thế nào để giữ huyết áp bình thường

Để có thể có một cơ thể khỏe mạnh, tránh những căn bệnh liên quan đến huyết áp, các bạn cần biết cách để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình. Sau đây sẽ là một số cách để huyết áp luôn bình thường, tránh những bệnh liên quan đến huyết áp.

  • Đến bệnh viện khám khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường.
  • Uống đủ nước.
  • Điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống hợp lý. 
  • Không nên ăn quá mặn hoặc ngọt trong khoảng thời gian dài hoặc cho quá nhiều muối, đường vào món ăn.
  • Ngâm chân thư giãn trong nước nóng
  • Massage cơ thể thường xuyên

Làm thế nào để giữ huyết áp bình thường, Uống đủ nước, uống ít nước làm tăng huyết áp, uống không đủ nước

Duy trì đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể đóng vai trò quan trọng trong điều hòa huyết áp.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một công ty cung cấp các sản phẩm thiết bị y tế chất lượng và uy tín thì Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ) chắc hẳn sẽ là ưu tiên dành cho bạn.

Xem thêm:  Tai biến mạch máu não tái phát: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa

Microlife là một trong những công ty hàng đầu thế giới về phát triển và sản xuất các thiết bị chẩn đoán y tế để sử dụng tại nhà và trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, bao gồm máy đo huyết áp, nhiệt kế điện tử, máy đo nồng độ oxy và máy xông khí dung. Tất cả các sản phẩm của Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ) đều được thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất, được phê duyệt và khuyên dùng bởi Hiệp hội Tăng huyết áp Anh Quốc (BHS), Hiệp hội Đức (GS) và Hiệp hội Tăng huyết áp Châu Âu (EHS).

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về huyết áp cũng như cách nhận biết chỉ số huyết áp bình thường, những triệu chứng của cao huyết áp. Nếu như còn câu hỏi hoặc thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ) theo hotline: (028) 22 600 006 – 0972 597 600 để được tư vấn.