Tác hại khó lường của việc ăn mặn tới tăng huyết áp

Lời khuyên ăn ít muối mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hay giữ huyết áp ổn định ở những người đã mắc bệnh này chắc hẳn đã quá quen thuộc với mọi người. Vậy ăn mặn liên quan thế nào đến tăng huyết áp. Thông qua bài viết này Microlife sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

1. Tầm quan trọng của muối đối với cơ thể

Muối, còn được gọi là natri clorua, là một hợp chất bao gồm khoảng 40 phần trăm natri và 60 phần trăm clorua, hai khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe.

Natri là một khoáng chất điều chỉnh sự co cơ, chức năng thần kinh, huyết áp và lượng máu trong cơ thể. Mặt khác, clorua là chất điện giải dồi dào thứ hai trong máu, sau natri. Chất điện giải là các nguyên tử mang điện tích được tìm thấy trong chất lỏng cơ thể và rất cần thiết cho mọi thứ, từ xung thần kinh đến cân bằng chất lỏng. Tuy nhiên, mức clorua thấp có thể dẫn đến một tình trạng nguy hiểm gọi là nhiễm toan hô hấp, trong đó khí carbon dioxide tích tụ trong máu và làm cho máu có tính axit hơn.

Tác hại khó lường của việc ăn mặn tới tăng huyết áp 1

2. Vì sao ăn mặn lại gây tăng huyết áp?

Sự phát triển của ngành công nghiệp thức ăn nhanh và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đã ảnh hưởng lớn đến lối sống và thay đổi thói quen ăn uống của chúng ta. Mọi người thường ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng có nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường và muối.

Vậy lý do nào khiến cho việc ăn mặn có ảnh hưởng đến việc tăng huyết áp?

Cơ chế chính của bệnh cao huyết áp do ăn mặn là do nồng độ ion Natri (Na+) tăng cao khiến cơ thể giữ nước nhằm pha loãng nồng độ các chất và duy trì nồng độ dịch cơ thể ổn định. Khi bạn ăn mặn, nó cũng khiến bạn khát nước hơn, dẫn đến tăng lưu thông máu. Khi đó tim phải làm việc nhiều hơn vì nó phải bơm nhiều máu hơn vào và gây nhiều áp lực hơn lên các mạch máu. Theo thời gian, sự căng thẳng này có thể dẫn đến huyết áp cao và dẫn đến tổn thương và xơ cứng mạch máu. Từ đó, nguy cơ đột quỵ, đau tim hay suy tim cũng tăng cao. Đây là lý do bệnh nhân tăng huyết áp ăn quá nhiều muối dễ bị tai biến.

Xem thêm:  Thay đổi lối sống tích cực để kiểm soát huyết áp hiệu quả đơn giản, dễ thực hiện

3. Những tác hại khi ăn quá mặn

Muối rất cần thiết cho cơ thể, nhưng ăn quá nhiều muối có thể gây ra những tác hại ngắn hạn và dài hạn cho sức khỏe. Ăn quá nhiều muối trong cùng một bữa ăn hoặc trong ngày có thể dẫn đến nhiều tác hại như:

Tăng huyết áp tạm thời

Như đã nói ở trên, ăn nhiều muối có thể gây giữ nước và làm tăng thể tích máu trong mạch nên lúc này có thể dẫn đến tăng huyết áp. Tuy nhiên, mỗi người có một độ nhạy cảm khác nhau với muối nên không phải ai ăn mặn cũng bị cao huyết áp. Cụ thể là hai yếu tố lão hóa và béo phì có thể khiến bạn dễ bị tăng huyết áp khi ăn nhiều muối.

Tác hại khó lường của việc ăn mặn tới tăng huyết áp 2

Cảm thấy rất khát

Ăn thức ăn mặn cũng có thể khiến bạn bị khô miệng. Điều này khiến bạn cần uống nhiều nước để cơ thể duy trì tỷ lệ natri/nước ổn định. Tuy nhiên, tăng natri máu nhanh có thể gây ra các triệu chứng như bồn chồn, khó thở, khó ngủ và tiểu ít.

Huyết áp cao

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của việc ăn mặn có thể dẫn đến tăng huyết áp đáng kể. Ngược lại, khi bạn giảm lượng muối trong chế độ ăn uống, huyết áp sẽ giảm xuống. Tác dụng này mạnh hơn ở những người nhạy cảm với muối, chẳng hạn như người già.

Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Một số nghiên cứu liên kết chế độ ăn nhiều muối với nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn. Cơ chế gây ung thư dạ dày do muối chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn nhiều muối có thể dẫn đến loét hoặc viêm niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến ung thư.

Xem thêm:  Cách tầm soát và ngăn ngừa sớm đột quỵ

Nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm

Mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều muối, bệnh tim và tử vong sớm đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên theo dõi lượng muối trong khẩu phần ăn để hạn chế những ảnh hưởng đến tim mạch.

Tác hại khó lường của việc ăn mặn tới tăng huyết áp 3

4. Cần ăn bao nhiêu muốn để tránh tăng huyết áp?

Để tránh ăn mặn góp phần làm tăng huyết áp và nhiều ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe, bạn nên theo dõi lượng muối nạp vào cơ thể hàng ngày. Tùy theo độ tuổi mà lượng muối ăn có thể thay đổi như sau:

  • Người lớn: Ăn không quá 6 gam muối (tương đương khoảng 2,4 gam natri) mỗi ngày.
  • Trẻ em từ 1-3 tuổi ăn không quá 2 gam muối mỗi ngày (tương đương 0,8 gam natri).
  • Trẻ từ 4 đến 6 tuổi không nên tiêu thụ quá 3 gam muối mỗi ngày (tương đương 1,2 gam natri).
  • Trẻ em từ 7-10 tuổi không nên tiêu thụ quá 5 gam muối (tương đương 2 gam natri) mỗi ngày.
  • Trẻ em từ 11 tuổi trở lên không nên tiêu thụ quá 6 gam muối (tương đương 2,4 gam natri) mỗi ngày.
  • Trẻ sơ sinh: Không nên ăn quá nhiều muối vì thận của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nếu trẻ bú mẹ hoặc bú sữa công thức thì trong sữa đã chứa một lượng thích hợp các chất khoáng, trong đó có natri. Do đó, bạn không cần thêm muối vào sữa hoặc các loại thức ăn dặm có hương vị khác, vốn là quá nhiều muối đối với trẻ sơ sinh.

5. Cách điều chỉnh lượng muối hợp lý

Để có thể điều chỉnh lượng muối ăn trong mỗi bữa ăn của mình một cách hợp lý và phù hợp, các bạn có thể làm theo những cách sau:

  • WHO khuyến cáo người trưởng thành không mắc bệnh tim mạch, bệnh thận hay tiểu đường nên tiêu thụ ít hơn 5-6 gam muối mỗi ngày.
  • Dùng ít muối: Giảm 1/2 lượng muối và gia vị mặn khi nấu ăn.
  • Nêm nếm thức ăn trước khi thêm nước mắm và muối.
  • Cho thêm các loại gia vị khác như tiêu, chanh ớt… để món ăn thêm đậm đà.
  • 1 thìa cafe muối 5 gram muối = 2 thìa cafe hạt nêm = 2,5 thìa cafe nước mắm = 3,5 thìa cafe xì dầu.
  • Loại bỏ hoặc hạn chế chấm hoặc ngâm thực phẩm trong muối và gia vị.
  • Ăn kèm nước mắm pha loãng.
  • Giảm ăn mặn: giảm 1/2 lượng khi chọn thực phẩm nhiều muối.
  • Tăng cường thực phẩm tươi, ít chế biến.
  • Hạn chế ăn uống ngoài hàng quán.
  • Đọc hàm
Xem thêm:  Huyết áp 140/100 có cao không?

Tác hại khó lường của việc ăn mặn tới tăng huyết áp 4

Bài viết trên giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề ăn mặn liên quan thế nào tới tăng huyết áp cũng như là những vấn đề xoay quanh đó. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một công ty cung cấp các sản phẩm thiết bị y tế chất lượng và uy tín thì BIOMEQ chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Microlife là một trong những công ty hàng đầu thế giới về phát triển và sản xuất các thiết bị chẩn đoán y tế để sử dụng trong nhà và các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Mọi sản phẩm của Microlife đều được thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất, được rất nhiều hiệp hội uy tín công nhận và khuyến khích sử dụng như: Hiệp hội Tăng huyết áp Anh (BHS), Hiệp hội Đức (GS) và Hiệp hội Tăng huyết áp Châu Âu (EHS).

Nếu như còn câu hỏi hoặc thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ) theo số điện thoại: (028) 22 600 006 – 0972 597 600 để được tư vấn.