Phân biệt huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, những điều bạn cần lưu ý

Huyết áp là một thông số đơn giản để đánh giá tình trạng sức khỏe của con người. Hiểu biết về khái niệm chỉ số huyết áp tâm thuhuyết áp tâm trương sẽ giúp bản thân biết được tình trạng sức khỏe của mình và duy trì được mức huyết áp tốt. Hãy theo dõi bài viết bên dưới của Biomeq để hiểu rõ hơn về hai loại huyết áp này.

1. Khái niệm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương

Khi đo huyết áp bằng máy điện tử thường sẽ xuất hiện hai chỉ số là huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu và huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương. 

Huyết áp tâm thu là áp lực của máu lên động mạch khi tim đang co bóp thể hiện khả năng bơm máu của tim cung cấp đến những cơ quan.

Huyết áp tâm trương là áp lực của máu lên thành động mạch khi tim đang giãn ra. Sự chênh lệch huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương giữ một hiệu số nhất định để tạo nên áp lực tưới máu cho những cơ quan. Tuy nhiên, sự chênh lệch này không được bằng hoặc dưới 20mmHg. Nếu dưới 20mmHg bác sĩ sẽ chẩn đoán đây là trường hợp huyết áp kẹp và sẽ tiến hành xử lý cấp cứu.

Khái niệm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương

2. Chỉ số huyết áp bình thường là như thế nào?

Mức huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương có ý nghĩa quan trọng với việc hoạt động hiệu quả của những cơ quan như tim, não và thận. Vậy huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương bao nhiêu là bình thường?

Xem thêm:  Huyết áp tâm trương là gì? Các chỉ số cho biết điều gì? 

Huyết áp tâm thu dao động từ 90 – 140 mmHg và huyết áp tâm trương dao động từ 60 – 90mmHg sẽ được xem là bình thường. Nếu huyết áp tâm thu nhỏ hơn 85mmHg hoặc huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60 mmHg thì sẽ là huyết áp thấp. Còn huyết áp cao khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên.

Chỉ số huyết áp bình thường là như thế nào?

3. Lưu ý khi đo huyết áp tại nhà mà bạn nên biết 

Biện pháp duy nhất để biết được chỉ số huyết áp là bao nhiêu chính là đo huyết áp. Dụng cụ thường xuyên được dùng để đo huyết áp gọi là huyết áp kế.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện đo huyết áp tại nhà cần phải hiểu rõ huyết áp của bản thân không phải lúc nào cũng ổn định mà sẽ thay đổi tùy vào hoạt động, cảm xúc. Một vài hoạt động nhỏ như thay đổi tư thế, uống cà phê, hút thuốc lá… cũng sẽ làm huyết áp tăng lên.

Chính vì thế, để có kết quả đo huyết áp thì cần phải căn cứ vào chỉ số huyết áp của nhiều ngày, nhiều thời điểm khác nhau trong một ngày. Đồng thời trước khi đo huyết áp phải ngồi nghỉ ít nhất 15 phút và không được lo lắng, căng thẳng để có kết quả chính xác nhất.

Lưu ý khi đo huyết áp tại nhà mà bạn nên biết 

Kiểm soát huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp Microlife

4. Những điều cần lưu ý để duy trì huyết áp ổn định

Để duy trì huyết áp một cách ổn định không xảy ra tình trạng bị huyết áp thấp và huyết áp cao. Các bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

  • Tập thể dục thường xuyên để tăng sức đề kháng, sức khỏe và đồng thời tiêu hao năng lượng, làm giảm mỡ trong cơ thể.
  • Ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước và vitamin giúp cơ thể giảm tiêu thụ những chất giàu năng lượng.
  • Chế độ sinh hoạt khoa học, không nên làm việc quá nặng nhọc và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh như không uống rượu bia, hút thuốc lá…
Xem thêm:  Huyết áp tâm trương cao bệnh gì? Cách phòng tránh hiệu quả

Ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước và vitamin giúp cơ thể giảm tiêu thụ những chất giàu năng lượng.

Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về hai loại chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chú ý đến sức khỏe, ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, các bạn có thể liên hệ với Công ty Cổ Phần Thiết Bị Y Sinh (BIOMEQ)  của chúng tôi thông qua số hotline (028) 22 600 006 – 0972 597 600.