Xét nghiệm Aldosterone và Renin giúp chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao

Hai xét nghiệm Aldosterone và Renin thường được các bác sĩ thực hiện cùng nhau để chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp. Vậy, ý nghĩa của hai phương pháp xét nghiệm này là gì? Để hiểu rõ hơn về hai loại xét nghiệm Aldosterone và Renin, bạn hãy cùng xem bài viết dưới đây của Microlife.

1. Xét nghiệm Aldosterone và Renin là gì?

Xét nghiệm Aldosterone được tiến hành để kiểm tra lượng Aldosterone thích hợp đang được tạo ra trong cơ thể. Từ dữ liệu đó, bác sĩ có cơ sở và phân biệt được những nguyên nhân tiềm tàng dư thừa hoặc thiếu hụt lượng Aldosterone trong nước tiểu hoặc huyết tương. 

Xét nghiệm Renin máu được tiến hành kết hợp cùng với xét nghiệm Aldosterone với mục đích kiểm tra, phát hiện và xác định được nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp. 

Hai phương pháp xét nghiệm này được giới chuyên môn đánh giá cao trong công tác sàng lọc hội chứng Conn – bệnh tăng Aldosteron nguyên phát – một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng huyết áp.

Xét nghiệm Aldosterone và Renin là gì?

2. Chỉ định xét nghiệm Aldosterone và Renin

Vậy khi nào được xét nghiệm Aldosterone và Renin? Theo các chuyên gia y tế, xét nghiệm Aldosterone và Renin được chỉ định thực hiện đối với những trường hợp sau:

 • Người có số đo huyết áp cao, chỉ số K+ thấp kèm theo.
 •  Những trường hợp bệnh nhân huyết áp cao hoặc huyết áp tăng không kiểm soát được bằng các loại thuốc thông thường.
 • Đối với trường hợp người bệnh nghi ngờ mắc bệnh suy thượng thận sẽ được bác sĩ chỉ định làm hai mẫu xét nghiệm Aldosterone và Renin cùng với một số loại xét nghiệm khác.

Chỉ định xét nghiệm Aldosterone và Renin

3. Xét nghiệm Aldosterone và Renin được tiến hành như thế nào?

Hai phương pháp xét nghiệm Aldosterone và Renin được chỉ định sử dụng cho mẫu bệnh phẩm là máu tĩnh mạch. Cho nên, quy trình lấy máu được tiến hành tương tự với các phương pháp xét nghiệm máu khác.

Bước 1: Trước khi lấy máu khoảng 1 đến 2 giờ, bệnh nhân được khuyên ngồi hoặc nằm để thư giãn, giúp kết quả xét nghiệm thu được đạt độ chính xác cao nhất.

Xem thêm:  Hiểu rõ các gia đoạn huyết áp và mức độ nguy hiểm mà bạn cần biết

Bước 2: Khi xét nghiệm, đội ngũ nhân viên y tế sẽ sát trùng vị trí lấy máu trên tay của người bệnh và đâm kim vào tĩnh mạch nhằm lấy lượng máu vừa đủ. 

Bước 3: Sau khi đã lấy đủ lượng máu để xét nghiệm, nhân viên y tế sẽ rút kim đồng thời cài miếng băng gạc hoặc bông gòn lên vị trí lấy máu và tạo áp lực nhằm ngăn máu chảy ra. Cuối cùng là băng lại.

Bước 4: Sau đó, mẫu máu sẽ được đựng trong ống có chứa chất chống đông và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm để tiến hành phân tích.

4. Ý nghĩa lâm sàng xét nghiệm Aldosterone và Renin

Xét nghiệm Aldosterone và Renin được chỉ định để chẩn đoán những nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp. Cho nên,trước khi lấy máu, mọi hoạt động trong ngày như thời gian và vị trí đứng, ngồi, nằm hay nồng độ Natri trong máu và độ tuổi của bệnh nhân đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

4.1. Giá trị bình thường

Giá trị bình thường của hai phương pháp xét nghiệm Aldosterone và Renin luôn có sự chênh lệch ít nhiều. Vậy nên, phạm vi giá trị bình thường ở đây được coi như phạm vi tham chiếu dùng để tham khảo. Dưới đây là các giá trị bình thường được dùng đối với người trưởng thành.

 • Người có chế độ ăn Natri bình thường ở tư thế đứng: 0,7 – 3,3 ng/ mL/ giờ hoặc 0,7 – 3,3 mcg/ L/ giờ.
 • Người có chế độ ăn Natri bình thường ở tư thế nằm: 0,2 – 1,6 ng/ mL/ giờ hoặc 0,2 – 1,6 mcg/ L/ giờ.
 • Người có chế độ ăn ít Natri ở tư thế đứng: 4,2 – 19,8 ng/ mL/ giờ hoặc 4,2 – 19,8 mcg/ L/ giờ.
 • Người có chế độ ăn ít natri ở tư thế nằm: 0,4 – 3,2 ng/ mL/ giờ hoặc 0,4 – 3,2 mcg/ L/ giờ.

Ý nghĩa lâm sàng xét nghiệm Aldosterone và Renin

4.2. Giá trị cao

Một số trường hợp người bệnh có giá trị Renin cao thường gặp phải những vấn đề liên quan đến gan, thận như xơ gan, tắc nghẽn động mạch đến thận, bệnh Addison, huyết áp cao ác tính và xuất huyết.

Xem thêm:  Huyết áp 140/100 có cao không?

4.3. Giá trị thấp

Khi kết quả xét nghiệm Aldosterone và Renin có giá trị thấp thì có thể đó chính là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến thận hoặc hội chứng Conn.

5. Một số lưu ý khi làm xét nghiệm Aldosterone và Renin

Khi được chỉ định xét nghiệm Aldosterone và Renin, người bệnh cần lưu ý một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như:

 • Lượng muối trong chế độ ăn trong một ngày
 • Tư thế của người bệnh (đứng, nằm, ngồi) trước khi xét nghiệm và thời gian lấy máu
 • Sử dụng một số loại thuốc: thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau không Steroid, thuốc chẹn Beta, Steroid, thuốc điều trị cao huyết áp, cam thảo hay thuốc tránh thai.
 • Thần kinh căng thẳng, tập thể dục thể thao quá sức hay thai kỳ cũng là yếu tố có thể tác động ít nhiều đến kết quả xét nghiệm.
 • Sử dụng một số loại nước uống như trà, cà phê hoặc nước có ga.
 • Đặc biệt, đối với những người bị bệnh nặng mức độ Aldosterone thường rất thấp. Thì hai xét nghiệm Aldosterone và Renin được khuyên là không nên thực hiện đối với những trường hợp này.
 • Để xác định chẩn đoán tăng Aldosteron nguyên pháp đôi khi sẽ cần đến nghiệm pháp kìm hãm Aldosterone. Thực hiện ACTH hoặc các xét nghiệm Aldosterone, Cortisol sẽ hữu ích trong việc chẩn đoán chức năng tuyến yên, khối u tuyến yên hoặc bệnh Addison.
 • Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện chụp cộng hưởng từ MRI, chụp động mạch, chụp mạch cộng hưởng từ MRI hoặc siêu âm Dopple song công nhằm chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao một cách chính xác nhất.

Bệnh tăng huyết áp rất nguy hiểm đối với người bệnh, cho nên ý nghĩa của xét nghiệm Aldosterone và Renin là vô cùng quan trọng. Để sớm tìm ra được những nguyên nhân gây bệnh bạn nên xét nghiệm tại những trung tâm y tế có trang thiết bị hiện đại, tiên tiến của Microlife – công ty chuyên cung cấp những sản phẩm, thiết bị y khoa hiện đại nhất.

Xem thêm:  Huyết áp cao - Phản ứng cơ thể và triệu chứng

Một số lưu ý khi làm xét nghiệm Aldosterone và Renin

6. Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ)

Microlife tự hào là một trong những doanh nghiệp đi đầu thị trường thế giới trong phân khúc phát triển và sản xuất các thiết bị chẩn đoán y khoa tại nhà và các cơ sở y tế như: nhiệt kế điện tử, máy đo huyết áp, máy đo nồng độ Oxy,…

Các sản phẩm được phân phối tại công ty luôn được cam kết về chất lượng tốt, độ tin cậy và chính xác cao. Đồng thời, chúng tôi còn không ngừng phát triển công nghệ chuyên biệt nhằm gia tăng phúc lợi sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người sử dụng.

Quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng những thiết bị y tế của Microlife bởi sản phẩm của chúng tôi đều được kiểm nghiệm lâm sàng nhằm đảm bảo độ an toàn tốt nhất cho sức khỏe khách hàng. Hơn hết, mọi sản phẩm y tế của công ty chúng tôi đều được các Hiệp hội tăng huyết áp Anh quốc (BHS), Hiệp hội Đức (GS) và Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu (EHS) khuyên dùng.

kiểm soát huyết áp hiệu quả tại nhà bằng máy đo đo huyết áp Microlife

Kiểm soát cao huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp Microlife

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích nhất về hai phương pháp xét nghiệm Aldosterone và Renin để chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao. Nếu quý khách có nhu cầu muốn mua thiết bị y tế chất lượng, uy tín hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ) theo hotline 0972 597 600 hoặc Tel:(028)22 600 006 để được đội ngũ nhân viên của công ty hỗ trợ tư vấn 24/7.

25%
Original price was: 950.000 ₫.Current price is: 712.000 ₫.