Các chỉ số BMI, huyết áp, đường huyết, Cholesterol, Triglycerid ở người bình thường là bao nhiêu?

Nhắc đến những vấn đề về sức khỏe, chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều quan tâm hàng đầu và thường nghĩ đến cân nặng cũng như lượng calo được nạp vào cơ thể. Thực tế, sức khỏe của con người còn phụ thuộc vào rất nhiều chỉ số khác như: chỉ số BMI, đường huyết, huyết áp, Cholesterol hay Triglyceride,… Để nhìn nhận rõ hơn tầm quan trọng của các chỉ số trên, Microlife chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

1. Chỉ số BMI

BMI (viết tắt của Body Mass Index) là chỉ số khối lượng cơ thể dựa trên cân nặng và chiều cao để tính khối lượng lý tưởng hoặc béo phì hay gầy. 

1.1. Vai trò

Thông qua chỉ số BMI có thể đánh giá trọng lượng của cơ thể đã phù hợp với chiều cao hay chưa, từ đó điều chỉnh cân nặng để có vóc dáng cân đối vừa vặn nhất. Một chỉ số BMI hợp lý cũng đồng nghĩa với việc bạn ít nguy cơ bệnh tật, đang sở hữu sức khỏe tốt.

1.2. Chỉ số BMI ở người bình thường

Công thức tính chỉ số BMI của cơ thể:

BMI = (trọng lượng cơ thể)/(chiều cao x chiều cao). 

Trong đó: 

  • Trọng lượng cơ thể tính bằng kg và chiều cao tính bằng mét. 
  • Thông qua chỉ số BMI, bạn có thể xác định cơ thể có đang mắc bệnh suy dinh dưỡng hay béo phì hay không.
Xem thêm:  Đột quỵ lần 2: Tình trạng tái phát đột quỵ và cách phòng ngừa

Mức BMI cần đạt ở người bình thường là từ 19-23.

Chỉ số BMI ở người bình thường

2. Huyết áp

Áp lực máu tác động lên các thành mạch để đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể được gọi là huyết áp.

2.1. Vai trò

Huyết áp được tạo ra từ lực co bóp và sức cản của động mạch của tim. Sức khỏe của bạn đều được tác động xấu dù huyết áp thấp hay cao. Do đó, bạn thường xuyên đo huyết áp để có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng sức khỏe.

2.2. Huyết áp ở người bình thường

Hai trị số đó là huyết áp tối thiểu (tâm trương) và huyết áp tối đa (tâm thu) khi đo huyết áp bạn cần phải nắm rõ. Nhìn vào 2 trị số này bạn có thể biết được huyết áp của có bình thường hay không. Huyết áp bình thường sẽ có trị số tâm trương dưới 90mmHg và tâm thu dưới 140mmHg.45

3. Chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết phản ánh tốc độ tăng đường huyết trong cơ thể sau khi sử dụng những thực phẩm giàu chất bột đường được gọi là GI (viết tắt của Glycemic Index). 

3.1. Vai trò

Chỉ số đường huyết được phân chia thành 3 cấp độ: thấp, trung bình và cao. Người bị bệnh tiểu đường cần rất lưu ý mà kiểm soát tốt về chỉ số đường huyết trong cơ thể là điều quan trọng nhất.

3.2. Chỉ số đường huyết ở người bình thường

Giai đoạn bệnh cụ thể mà mỗi người sẽ có mức đường huyết an toàn khác nhau và sẽ thay đổi trước và sau khi ăn tùy vào từng độ tuổi khác nhau. 4.0-5,9 mmol/L (72-108 mg/dL) là mức đường huyết an toàn ở người bình thường.

Xem thêm:  Bé bị sốt ho sổ mũi mắt đổ ghèn: Nguyên nhân và cách điều trị

Chỉ số đường huyết ở người bình thường

4. Chỉ số Cholesterol và Triglycerid

Mỡ máu hay còn được gọi là Lipid máu, có nhiều thành phần khác nhau nhưng quan trọng nhất là Triglycerid và Cholesterol và là một thành phần quan trong trong cơ thể.

4.1. Vai trò

Cholesterol toàn phần gồm nhiều dạng Cholesterol, trong đó hai thành phần quan trọng nhất là Cholesterol trọng lượng phân tử thấp (LDL-C) và Cholesterol trọng lượng phân tử cao (HDL-C). Khi nồng độ HDL-C thấp hoặc nồng độ LDL-C tăng thì nguy cơ bị bệnh tim mạch càng cao. Tăng triglycerid cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bởi đây cũng là một thành phần mỡ máu khác. Bạn nên xét nghiệm nồng độ các thành phần của lipid máu sau tuổi 40.

4.2. Chỉ số Cholesterol và Triglycerid bình thường

Mức cần đạt của các chỉ số Cholesterol và triglycerid như sau:

  • Cholesterol toàn phần: < 5,2 mmol/L (201,1 mg/dL)
  • LDL-Cholesterol: < 3,2 mmol/L (123,7 mg/dL)
  • HDL-Cholesterol: > 1,3 mmol/L (50,3 mg/dL)
  • Triglycerid: < 1,7 mmol/L (150,6 mg/dL)

Chỉ số Cholesterol và Triglycerid bình thường

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ Các chỉ số BMI, huyết áp, đường huyết, Cholesterol, Triglycerid ở người bình thường của Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ) chúng tôi. Hy vọng ở bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về cơ thể mình và có cái nhìn sâu sắc hơn. Từ đây mà có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe. Chúng tôi tự hào là nơi cung cấp hàng đầu về các sản phẩm y tế hỗ trợ cho cuộc sống của bạn. Hãy liên hệ chúng tôi khi bạn cần qua hotline (028) 22 600 006 hoặc truy cập website www. biomeq.com.vn.

Xem thêm:  Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên đến huyết áp