Huyết áp tâm trương là gì? Các chỉ số cho biết điều gì? 

Hiểu biết và kiểm soát được các chỉ số huyết áp sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng do các bệnh lý huyết áp gây ra. Vậy huyết áp tâm trương là gì? Chỉ số thế nào là bình thường thấp, cao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Microlife sẽ giải đáp cho bạn rõ hơn về vấn đề này. 

1. Huyết áp là gì?

Máu từ tim chảy đến tất cả các bộ phận của cơ thể người qua các động mạch và tĩnh mạch. Mỗi lần tim đập thì tim sẽ bơm máu đi khắp cơ thể. Lúc này huyết áp được tạo ra bằng áp lực của máu tác động lên thành trong của mạch máu khi máu được tim bơm đi khắp cơ thể.

Đơn vị để đo huyết áp là mi-li-mét thủy ngân (mmHg). Huyết áp được xác định bằng hai chỉ số và thường được viết ở dưới dạng một tỷ số. Chỉ số thứ nhất (hay chỉ số trên) là huyết áp tâm thu và chỉ số thứ hai (chỉ số dưới) là huyết áp tâm trương.

Huyết áp tâm trương là gì? Các chỉ số cho biết điều gì? 

2. Huyết áp tâm trương là gì?

Huyết áp tâm trương chính là mức huyết áp thấp nhất ở trong mạch máu và xảy ra giữa những lần tim co bóp và khi cơ tim giãn ra.

Huyết áp tâm trương là gì?

3. Huyết áp tâm trương bao nhiêu được coi là tốt, bình thường? 

Để chẩn đoán được huyết áp của một người là bình thường hay không thì người ta căn cứ vào cả 2 trị số đó là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương:

Xem thêm:  Huyết áp tâm trương cao bệnh gì? Cách phòng tránh hiệu quả

+ Đối với huyết áp ở người trưởng thành bình thường được xác định có huyết áp tâm thu là 120 mmHg và có huyết áp tâm trương là 80 mmHg.

+ Tăng huyết áp được xác định là khi có huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và có huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

+ Sự chênh lệch của huyết áp tâm thu và tâm trương giữ một hiệu số nhất định để tạo nên áp lực tưới máu cho các cơ quan. Tuy nhiên, sự chênh lệch này không bao giờ bằng hay dưới 20 mmHg. Nếu dưới con số này, bác sĩ sẽ nhận định đây là trường hợp huyết áp kẹp và tiến hành xử lý cấp cứu.

+ Các mức huyết áp tâm thu và tâm trương thường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng so với công dụng hiệu suất cao của những cơ quan sống sót như tim, não và thận và so với sức khỏe thể chất nói chung.

uyết áp tâm trương bao nhiêu được coi là tốt, bình thường? 

4. Thế nào được coi là huyết áp tâm trương cao? 

Tăng huyết áp tâm trương được định nghĩa đó là áp suất tâm trương từ 90mmHg trở lên. Tăng huyết áp tâm trương đơn độc chủ yếu sẽ được thấy ở những người trẻ tuổi. Ở hầu hết những người tăng huyết áp tâm trương đơn độc không có nguyên nhân cụ thể nào được xác định, được gọi là tăng huyết áp nguyên phát. Ở một số ít trường hợp, tăng huyết áp tâm trương đơn độc là thứ phát của một rối loạn khác như bệnh lý tuyến giáp, bệnh thận hay là hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Xem thêm:  Nhồi máu cơ tim thành dưới: Nguyên nhân và triệu chứng

Khi huyết áp tâm trương cao, các mạch máu sẽ trở nên ít đàn hồi, cứng lại và xơ vữa. Huyết áp tâm trương bình thường thường dao động ở mức từ 60 – 80mmHg. Do đó, nếu huyết áp tâm trương của bạn là 80 – 89 mmHg thì cần đặc biệt chú ý vì bạn đang ở giai đoạn tiền tăng huyết áp.

Huyết áp tâm trương là gì? Các chỉ số cho biết điều gì? 

Áp suất tâm trương thường được biến hóa trong suốt cả ngày. Bạn nên kiểm tra huyết áp vài lần trong một ngày để có được số lượng trung bình. Ngay cả khi không có tiến triển nào khác thì tăng huyết áp tâm trương đơn độc tự làm tăng năng lực biến chứng tim mạch nghiêm trọng. 

Như vậy trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về huyết áp tâm trương là gì? Và chỉ số thế nào là bình thường, thấp, cao. Việc nắm được những kiến thức này sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của mình tốt hơn. Từ đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết hoặc cần bất cứ sự hỗ trợ nào từ chúng tôi thì có thể liên hệ với Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh qua hotline (028) 22 600 006 – 0972 597 600 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.