Cách tự theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà nhanh chóng, đơn giản

Theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà là việc làm cần thiết đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là những người mắc bệnh huyết áp. Tuy nhiên bạn đã biết cách tự theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà đúng cách hay chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết bên dưới đây của Microlife để biết cách đo huyết áp tại nhà chính xác và những lưu ý khi đo. 

theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà đúng cách, đo huyết áp tại nhà chính xác, lưu ý khi đo huyết áp, cách tự theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà

Biết cách đo huyết áp chính xác ngay tại nhà sẽ giúp người bệnh phát hiện được bệnh huyết áp cao.

1. Bao nhiêu tuổi thì được đo huyết áp?

Trong khoảng từ độ tuổi 30 – 40 trở lên nên thường xuyên đo huyết áp khoảng một tháng một lần. Nếu thấy huyết áp tăng dù chỉ một ít cũng cần đo nhiều lần khoảng 2 – 4 lần mỗi tháng. Trường hợp nếu bạn có bệnh cao huyết áp, nên đo huyết áp thường xuyên nhiều lần và tốt nhất nên đo hàng ngày. 

đo huyết áp thường xuyên nhiều lần, đo huyết áp mỗi ngày, theo dõi huyết áp thường xuyên, kiểm tra huyết áp, máy đo huyết áp điện tử, máy đo huyết áp bằng pin

Nên thực hiện đúng các hướng dẫn đo huyết áp thường xuyên từ sau tuổi 30.

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu đo 2 – 3 lần một ngày hoặc nhiều lần hơn. Lưu ý bạn chỉ nên dùng một loại máy đo huyết áp để theo dõi thường xuyên bởi phải đo nhiều lần nên cần kiểm tra huyết áp thật kỹ. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy đo huyết áp điện tử như chạy bằng pin hoặc bằng điện rất tiện cho người sử dụng và hiển thị kết quả chính xác.

Xem thêm:  Nhiệt kế hồng ngoại Microlife FR1MF1: Sự lựa chọn hoàn hảo cho việc đo nhiệt độ cơ thể

2. Hướng dẫn cách tự đo huyết áp bằng máy Microlife

Khi bắt đầu thực hiện đo huyết áp bằng máy Microlife, bạn nên giữ cho cơ thể thoải mái và ngồi trên ghế có mặt phẳng. Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp Microlife đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được như sau:

Bước 1: Cấp nguồn cho máy

Máy huyết áp Microlife có 2 loại chính là máy hoạt động bằng pin và máy hoạt động cấp nguồn bằng nguồn điện từ ổ cắm. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bản thân mà lựa chọn máy đo huyết áp phù hợp.

+ Máy đo huyết áp Microlife hoạt động bằng pin: Đầu tiên, bạn cần phải lắp đủ 4 cục pin loại AA. Nên lưu ý sử dụng pin loại chính hãng và mua dự trữ đề phòng trường hợp pin yếu không thể hiển thị được.

+ Máy đo huyết áp Microlife sử dụng nguồn điện: Đầu tiên, bạn nên mở nguồn điện của máy. Sau đó, sử dụng dây cắm vào nguồn điện thích hợp với thông số kỹ thuật của máy.

Bước 2: Quấn vòng bít

Đối với máy đo huyết áp Microlife bắp tay, bạn cần phải quấn chặt tất cả phần xung quanh của bắp tay và đặc biệt không được quấn đụng lên quần áo. Mép cuối của vòng quấn phải cách khuỷu tay từ 1 – 2cm.

Quấn vòng bít, máy đo huyết áp Microlife bắp tay, đo huyết áp chính xác, quấn bao hơi

Quấn vòng bít vào sát da tay sao cho không quá chặt và không quá lỏng.

Bước 3: Bắt đầu đo huyết áp

Xem thêm:  Điều trị ngoại tâm thu nhĩ: Phương pháp và biến chứng

Khi bắt đầu đo huyết áp bạn nên thả lỏng cơ thể, thoải mái và ngồi trên ghế mặt phẳng. Sau đó, nhấn nút Tắt/ Mở để bắt đầu tiến hành đo huyết áp trên máy điện tử Microlife. Sau khi đo xong bạn nên chờ một lát để máy hiện kết quả đo huyết áp chính xác. Cuối cùng, bạn hãy tháo vòng bít ra và nhấn vào nút Tắt/ Mở lần nữa để tắt máy.

3. Những lưu ý khi thực hiện đo huyết áp tại nhà

Đối với những ai lần đầu tiên đo huyết áp tại nhà cần phải chú ý những điều như sau. 

3.1. Trước khi đo huyết áp

+ Không được dùng bất kỳ loại nước uống hay thực phẩm nào có chất kích thích, không hút thuốc, không tập thể dục và không làm việc nặng trước khi đo huyết áp 15 – 30 phút.

+ Nghỉ ngơi và thả lỏng cơ thể ở nơi yên tĩnh trước khi đo huyết áp khoảng 5 phút.

3.2. Trong khi đo huyết áp

Trong khi đo huyết áp bằng máy điện tử Microlife bạn cần thực hiện theo những bước sau.

Ngồi đúng tư thế

Bạn nên ngồi thẳng lưng, chân không được bắt chéo, đặt máy đo huyết áp trên bàn ngang tầm với ngực, tay duỗi thẳng để trên mặt bàn. Sau đó, đặt vòng quấn của máy đo huyết áp nằm lên trên nếp gấp của khuỷu tay.

Thời gian đo

Khi thực hiện đo huyết áp nên đo vào cùng một thời điểm ở mỗi ngày để so sánh kết quả chính xác hơn. Chú ý việc đo huyết áp ban ngày sẽ cao hơn buổi tối.

Xem thêm:  Nên mua những thiết bị y tế nào trong mùa dịch?

Đo huyết áp nhiều lần

Mỗi lần đo huyết áp bạn nên thực hiện đo từ 2 – 3 lần. Mỗi lần cách nhau 1 phút rồi lấy kết quả trung bình của những lần mà bạn đo được ghi vào sổ theo dõi cá nhân để trao đổi với bác sĩ.

Đo huyết áp nhiều lần, lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

Đo huyết áp nhiều lần vào cùng một thời điểm trong ngày để có kết quả chính xác.

Bài viết trên là một số thông tin cơ bản về những loại máy huyết áp cũng như cách tự theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà chuẩn nhất. Hãy nhớ thường xuyên thực hiện đo huyết áp tại nhà để theo dõi tình hình sức khoẻ và ngăn chặn kịp thời những bệnh nguy hiểm về tim mạch, đột quỵ. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, các bạn có thể liên hệ với Công ty Cổ phần Thiết bị y sinh (BIOMEQ) của chúng tôi thông qua số hotline (028) 22 600 006 – 0972 597 600.