Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân để gây ra bệnh cao huyết áp như ăn mặn, thừa cân, hút thuốc lá hay ăn nhiều chất béo… Trong đó, việc ăn thừa muối không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp mà còn có thể gây nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, Microlife sẽ giải đáp cho bạn mối liên quan giữa ăn thừa muối và các bệnh huyết áp, tim mạch để chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.
1. Cao huyết áp là gì?
Cao huyết áp hay tăng huyết áp chính là biểu hiện ở tình trạng người có huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg. Một khi có cơn tăng huyết áp, người bệnh có thể sẽ có những biểu hiện như mờ mắt, choáng váng, chóng mặt và đau đầu dữ dội…
Cảm giác choáng váng hoặc chóng mặt là dấu hiệu cảnh báo cao huyết áp.
Tuy nhiên, khi bệnh nhân không có những triệu chứng chủ quan này mà chỉ tình cờ phát hiện huyết áp tăng cao nhờ vào việc đo huyết áp. Chính vì có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp nhưng không có biểu hiện gì khác thường nên đây được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm, giết người thầm lặng.
2. Mối liên quan giữa ăn thừa muối và các bệnh huyết áp, tim mạch
Muối rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, chế độ ăn thừa muối tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn tới nguy cơ tăng huyết áp cũng như các bệnh tim mạch. Cơ chế gây tăng huyết áp của Natri có trong muối như sau:
2.1. Tăng tính thẩm thấu của màng tế bào đối với Natri
Với những người đã có sẵn yếu tố di truyền, nếu bạn ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào đối với Natri. Ion Na+ sẽ được vận chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, từ đó gây tích nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn tới bị tăng huyết áp.
2.2. Tăng áp lực thẩm thấu trong máu
Nồng độ muối của các chất dịch có trong cơ thể là ổn định. Ăn nhiều muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, khiến cơ thể phải cần thêm nước để duy trì được ổn định nồng độ dịch thể. Để đáp ứng được yêu cầu này, cảm giác khát nước sẽ xuất hiện, làm cho người ăn mặn phải uống nhiều nước và dẫn tới làm tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này nếu kéo dài có thể dẫn đến tăng huyết áp.
Khát nước là cách cơ thể bổ sung thêm nước vào máu làm tăng huyết áp.
2.3. Gây sang chấn tâm lý tinh thần
Ăn nhiều muối kết hợp cùng với những yếu tố gây sang chấn tinh thần sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và tăng khả năng tái hấp thu Natri ở ống thận. Lượng lớn ion Na+ sẽ được đưa vào trong tế bào cơ trơn, gây co mạch và tăng sức cản ngoại vi, từ đó dẫn tới tăng huyết áp.
2.4. Natri bị tích tụ trong cơ thể
Ăn mặn trong khi bạn đã bị tăng huyết áp có thể thiếu yếu tố nội tiết thải muối, làm cho Natri bị tích tụ trong cơ thể và ion Na+ tiếp tục bị vận chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn làm tăng huyết áp.
2.5. Tăng độ nhạy cảm của hệ thống tim mạch và thận với Adrenaline
Muối làm tăng độ nhạy cảm của hệ thống tim mạch và thận đối với Adrenaline – đây là một chất gây tăng huyết áp. Ngoài ra, khi ăn quá nhiều muối, các thuốc điều trị huyết áp như thuốc lợi tiểu sẽ không hoạt động tốt. Huyết áp tăng lên làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận, hệ tiết niệu, gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe như đột quỵ, suy tim và suy thận.
Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ.
3. Mối liên quan giữa việc ăn thừa muối và các bệnh huyết áp, tim mạch
Bên cạnh các bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, thói quen ăn mặn còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác như:
+ Tăng đào thải canxi qua nước tiểu làm tăng nguy cơ loãng xương và sỏi thận.
+ Tăng nguy cơ bị mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, hay bị ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori.
+ Tăng nguy cơ suy thận do làm tăng protein có trong nước tiểu và từ đó làm tăng gánh nặng cho thận.
+ Tăng nguy cơ bị béo phì do tăng cảm giác khát và tăng tiêu thụ thức uống, trong đó nhất là các loại nước ngọt.
+ Làm tăng tình trạng giữ nước và phù đặc biệt đối với những bệnh nhân xơ gan và suy tim.
Nước ngọt có tác động tiêu cực đến mức huyết áp.
4. Các biện pháp để hạn chế tiêu thụ muối
Để ngăn ngừa dẫn đến các bệnh về huyết áp và tim mạch bạn có thể tham khảo một số biện pháp để hạn chế lượng muối ăn vào:
4.1. Giảm ăn muối
Thói quen ăn thừa muối sẽ gây ra nhiều bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Do đó, giảm ăn muối chính là biện pháp giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh về tim mạch cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Hạn chế dùng muối trong khẩu phần ăn khi bị tăng huyết áp.
4.2. Hạn chế sử dụng các thực phẩm đã chế biến sẵn
Hạn chế sử dụng các thực phẩm đã qua chế biến như: chả, giò, bơ mặn, xúc xích và thịt nguội… vì chúng đã sử dụng lượng muối trong quá trình chế biến. Nếu bạn nấu các thực phẩm này tiếp tục dùng muối thì sẽ làm tăng hàm lượng muối nạp vào cơ thể.
4.3. Hạn chế dùng các gia vị có muối khi chấm trực tiếp
Bạn nên hạn chế dùng gia vị có muối khi chấm trực tiếp trên bàn ăn như nước mắm, tương cà chua hay nước sốt pha sẵn… vì chúng đều có chứa muối. Vì vậy, người dùng cần phải nếm trước hoặc xem lượng muối trên nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng.
Hạn chế sử dụng các loại nước sốt đóng gói sẵn.
4.4. Kiểm soát lượng muối sử dụng
Khi ăn ở nhà hàng hay các quán ăn bạn cần phải kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể để không ăn quá nhiều muối cho một bữa.
Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về mối liên quan giữa ăn thừa muối và các bệnh huyết áp, tim mạch. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bài viết hoặc muốn tìm mua các thiết bị y tế cần thiết tại nhà thì có thể liên hệ với Công ty Cổ phần Thiết bị Y sinh (BIOMEQ) qua hotline: (028) 22 600 006 – 0972 597 600 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
NỘI DUNG LIÊN QUAN