Chế độ dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp

Theo ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì cứ trung bình 10 người lớn, sẽ có 4 người bị tăng huyết áp. Cũng theo WHO, mỗi năm có 17,5 triệu người chết vì các bệnh tim mạch trên thế giới, nhiều hơn gấp 4 lần tổng số người tử vong từ 3 bệnh lý HIV/AIDS, sốt rét và lao phổi…

Được biết đến như một vấn đề thường gặp trong cộng đồng, tăng huyết áp hiện vẫn đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời cũng là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não, là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp. Tỉ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp cũng ngày càng tăng và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ hóa.

Ngoài việc tuân thủ theo sự điều trị của bác sĩ, chúng tôi cũng khuyên mọi người trong cộng đồng nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, không chỉ đơn giản là tuân theo những nguyên tắc như ăn nhạt, hạn chế các thức ăn nhiều chất béo… mà bạn cũng cần thay đổi khẩu phần ăn từng ngày, để có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn trên, đồng thời cũng không gây cảm giác ngán ăn.

Là những người làm trong công tác về sức khỏe, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất, giúp các bạn có thêm hiểu biết và có cái nhìn rõ hơn về bệnh. Bên dưới, chúng tôi có tổng hợp một số thực phẩm nên và không nên ăn cho người bị cao huyết áp, mọi người có thể tham khảo!

Xem thêm:  Huyết áp thấp phải làm sao? Cảnh báo và biểu hiện quan trọng

Những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

– Cần tây: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cần tây có tác dụng lợi niệu, giãn mạch, làm giảm huyết áp nên bạn có thể kết hợp cần tây vào bữa ăn để huyết áp ổn định hơn mỗi ngày.

– Rau muống: nếu bạn đang tìm kiếm những loại rau dành cho người bị cao huyết áp thì rau muống lại rất thích hợp vì chúng chứa khá nhiều canxi, không những thế, rau muống cũng giúp giảm thiểu những cơn đau đầu hay gặp phải.

– Cải cúc: chắc hẳn là chúng ta đã rất quen với loại rau này vì chúng chứa nhiều acid amin, tinh dầu nên có tác dụng làm giảm huyết áp, giúp đầu óc minh mẫn hơn.

– Cà rốt: với loại này, bạn có thể ăn sống hoặc uống nước ép mỗi ngày để điều chỉnh sự rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp, đặc biệt, ăn cà rốt còn giúp làm mềm thành mạch nữa.

– Cà chua: nếu như bạn ăn cà chua thường xuyên, bạn có thể chống được căn bệnh cao huyết áp, đặc biệt là các biến chứng xuất huyết đáy mắt vì cà chua có chứa nhiều vitamin C, P rất tốt cho sức khỏe.

– Măng lau: một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, hoạt huyết, làm thông tràng, giãn mạch tăng cường thể lực, ngoài ra, măng lau cũng có tác dụng phòng chống ung thư, rất thích hợp cho những người bị bệnh huyết áp.

Xem thêm:  Bí quyết tự phòng bệnh tăng huyết áp hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp

Những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn

– Rượu, bia là 2 thức uống làm cho tim mạch đập nhanh và làm huyết áp tăng, gây xơ cứng động mạch, vì thế, những người đang mắc bệnh huyết áp tuyệt đối nên kiêng loại thức uống này.

– Cà phê, thuốc lá cũng chứa chất kích thích khiến nhịp tim tăng, huyết áp tăng, nên mọi người cũng nên kiêng khem thì tốt hơn.

– Hạn chế sử dụng các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo.

– Hơn nữa, bệnh nhân bị cao huyết áp cũng không nên uống trà đặc, vì trà đặc có nhiều chất kiềm, là chất kích thích đại não gây mất ngủ và bất an khiến huyết áp tăng.

– Kiêng thêm một số thức ăn có vị cay, hạn chế thức ăn nhiều tinh bột và bánh ngọt vì nó khiến cho việc đại tiện khó khăn gây táo bón, dẫn đến huyết áp tăng nếu nặng hơn có thể gây nguy cơ xuất huyết não.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp không chỉ giúp bạn vui khỏe mà còn cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. Ngoài chế độ ăn uống, bạn cũng cần kết hợp với luyện tập đều đặn để có sức khỏe tốt hơn nữa nhé!

Comments are closed.