Đột quỵ não – Tìm hiểu về “sát thủ âm thầm” để tự vệ ngay còn kịp!

Gần đây, từ khóa “đột quỵ” hay tên gọi chính xác hơn là “đột quỵ não” trở thành từ khóa hot trên mạng xã hội vì được cho là nguyên nhân gây ra những cái chết đột ngột. Đặc biệt, khi một nghệ sĩ nổi tiếng ra đi vì đột quỵ não năm 2020, người ta bắt đầu truyền tai nhau về những triệu chứng, cách kiểm tra đột quỵ não và cách phòng tránh vì đột quỵ não có thể tìm đến chúng ta bất cứ lúc nào và bất cứ chỗ nào. Tuy nhiên, giữa biển thông tin về đột quỵ não trên Internet, nhiều độc giả hoang mang không biết đâu mới là thông tin chính xác. 

Là một trong những đơn vị cung cấp các thiết bị chăm sóc sức khỏe, bao gồm các loại máy móc kiểm tra đột quỵ não, Microlife sẽ giúp bạn trang bị kiến thức liên quan đến đột quỵ não cũng như đưa ra các giải pháp phòng tránh phù hợp với người đọc. Thông qua đó, độc giả sẽ hiểu thêm về “sát thủ” này để bảo vệ bản thân và gia đình ngay từ bây giờ.

Đột quỵ não - Tìm hiểu về "sát thủ âm thầm" để tự vệ ngay còn kịp! - Hình 1

Đột quỵ não là “sát thủ âm thầm” đe dọa sức khỏe con người

Đột quỵ não là gì?

Theo khái niệm thông thường mà nhiều người hiểu, đột quỵ não là một hiện tượng xảy đến bất ngờ, khiến người mắc bị ngất và nếu không được cấp cứu kịp thời, người  bệnh có thể tử vong. Cách hiểu này cũng tương đối đầy đủ nhưng chưa hoàn toàn chính xác. Định nghĩa chính xác về đột quỵ não theo ý học như sau:

Đột quỵ não, hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng não bị tổn thương rất nghiêm trọng. Hiện tượng này xuất hiện khi mạch máu não bị vỡ hoặc dòng máu cung cấp cho não bị tắc, giãn đoạn. Hậu quả chính là lượng oxy nuôi dưỡng các tế bào não bị giảm đáng kể. Khi vượt qua giới hạn chịu đựng, người bệnh sẽ bị đột quỵ não với những nguy cơ nguy hiểm, bao gồm cả tử vong.

Nói cách khác, bản chất của tai biến mạch máu não chính là do não không được cung cấp đủ lượng oxy, khiến các tế bào não ngừng hoạt động và tao ra tổn thương nghiêm trọng. Do đó, đột quỵ não não cũng là trường hợp rất khẩn cấp, cần điều trị ngay lập tức. Người bệnh càng sớm được cấp cứu thì tổn thương càng được giảm nhẹ. Trong quá khứ, việc điều trị đột quỵ não não còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, ngày nay đã xuất hiện nhiều thiết bị kiểm tra, dự báo đột quỵ não nên tình trạng này cũng giảm bớt vì con người có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi bị đột quỵ não ghé thăm.

Đột quỵ não - Tìm hiểu về "sát thủ âm thầm" để tự vệ ngay còn kịp! - Hình 2

Đột quỵ não não có thể ghé thăm chúng ta bất cứ lúc nào

Các nguyên nhân gây ra đột quỵ não 

Về nguyên nhân đột quỵ não não, các bác sĩ đã chỉ ra hai nguyên nhân chủ đạo. Đó là: đột quỵ não do thiếu máu cục bộ và đột quỵ não do xuất huyết não. Dưới đây, Microlife xin chia sẻ kỹ hơn về hai nguyên nhân này.

Đột quỵ não do thiếu máu cục bộ

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đột quỵ não. Hiện tượng này xảy ra khi mạch máu truyền máu đến não bị hẹp hoặc tắc, khiến lưu lượng máu bị giảm nghiêm trọng (thiếu máu cục bộ). Khi mạch máu bị hẹp hoặc tắc, máu sẽ không thể lên não để nuôi dưỡng các tế bào não và các tế bào này sẽ chết dần chỉ trong vài phút. Nói về nguyên nhân gây ra thiếu máu cục bộ cũng rất đa dạng, trong đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra Covid-19 là một trong những nguyên nhân.

Xuất huyết não

Đứng thứ hai trong số các nguyên nhân “quật ngã” não của chúng ta chính là xuất huyết não. Xuất huyết não xảy ra khi mạch máu bị vỡ hoặc rò rỉ. Một số yếu tố liên quan đến xuất huyết não bao gồm:

 • Huyết áp cao không được kiểm soát
 • Điều trị quá liều bằng thuốc chống đông máu
 • Chứng phình động mạch
 • Căng thẳng (ví dụ: tai nạn xe hơi)
 • Bệnh mạch máu não dạng amyloid
 • Đột quỵ não do thiếu máu cục bộ dẫn đến xuất huyết

Một nguyên nhân ít phổ biến hơn gây chảy máu trong não là do vỡ một đám rối bất thường của các mạch máu có thành mỏng (dị dạng động mạch).

Đột quỵ não - Tìm hiểu về "sát thủ âm thầm" để tự vệ ngay còn kịp! - Hình 3

Hai nguyên nhân chính gây đột quỵ não là thiếu máu cục bộ và xuất huyết não

Bên cạnh hai nguyên nhân chính trên đây, đột quỵ não còn có thể xảy ra do những nguyên nhân như sau:

Rung nhĩ (AFIB)

Rung nhĩ là một trong những căn bệnh về rối loạn nhịp tim phổ biến nhất hiện nay và cũng góp mặt trong danh sách nguyên nhân gây ra đột quỵ. Về bản chất, rung nhĩ là một triệu chứng rối loạn nhịp nhĩ nhanh và không đều. Khi mắc rung nhĩ người bệnh thường có các dấu hiệu như mệt mỏi, hay đánh trống ngực, khó thở, thoáng ngất và suy giảm sức khỏe. Xét về lâu dài, bệnh nhân mắc rung nhĩ thường sẽ dễ hình thành các khối máu đông trong tâm nhĩ. Khi máu lưu thông, những khối máu đông này sẽ đi theo dòng tuần hoàn máu và góp phần gây tắc mạch máu não hoặc ứ đọng dòng máu nuôi dưỡng các tế bào não, từ đó gây ra đột quỵ. Nói một cách dễ hiểu, khi mắc rung nhĩ, khả năng bơm máu của tim sẽ yếu hơn hẳn và cần theo dõi một cách nghiêm ngặt. Tuy xếp sau 2 nguyên nhân chính nhưng rung nhĩ lại có mức độ nguy hiểm không kém. Nguyên nhân vì những những dấu hiệu của rung nhĩ thường không quá nghiêm trọng khiến nhiều người chủ quan. 

Xem thêm:  Lợi tiểu trong suy tim: Hiểu rõ hơn về căn bệnh và điều trị đúng cách

Tăng huyết áp

Được đánh giá là căn bệnh phổ biến hàng đầu, đặc biệt là đối với người cao tuổi, tăng huyết áp cũng được các chuyên gia xếp vào nhóm những nguyên nhân gây đột quỵ. Nếu như huyết áp là áp lực trong hệ thống mạch máu thì tăng huyết áp là dấu hiệu khi huyết áp bằng hoặc lớn hơn 130/80mmHg. Đâu là bệnh mạn tính, không lây nhưng bắt buộc bệnh nhân phải điều trị bằng thuốc để duy trì huyết áp ổn định. Tăng huyết áp và đột quỵ được ví như “bộ đôi” thân thiết vì tăng huyết áp tạo ra những điều kiện vô cùng “thuận lợi” để xảy ra đột quỵ. Theo CDC Mỹ, tăng huyết áp là những “bong bóng” nguy hiểm và khi vỡ ra sẽ gây ra đột quỵ rõ xuất huyết não.

Nổi bật nhất là biến chứng xơ vữa động mạch, khiến mạch máu bị tắc và vòng tuần hoàn nuôi dưỡng tế bào não bị cản trở. Ngoài ra, căn bệnh này còn gây ra tình trạng nhiễm mỡ tại động mạch xuyên sâu và các tiểu động mạch cung cấp máu cho chất trắng, dẫn đến phì đại chất trắng và xuất huyết não. Một biến chứng rất quen thuộc khác của tăng huyết áp chính là xơ cứng mạch máu, làm tăng áp lực mạch và cũng là nguyên nhân gây đột quỵ.

Nếu tăng huyết áp không được kiểm soát ổn định, tình trạng stress oxy hóa trong mạch máu não, viêm tại mạch máu não hoặc rối loạn chức năng điều hòa của mạch máu não cũng là những dấu hiệu dự báo sớm của đột quỵ.

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)

Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA) còn được gọi với tên khác là cơn đột quỵ não. Đây là một giai đoạn tạm thời của các triệu chứng tương tự như những triệu chứng trong một cơn đột quỵ não. TIA không gây ra tổn thương vĩnh viễn. Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng máu cung cấp cho một phần não của bạn bị giảm tạm thời, có thể kéo dài ít nhất là năm phút.

Giống như đột quỵ não do thiếu máu cục bộ, TIA xảy ra khi một cục máu đông hoặc mảnh vỡ làm giảm hoặc chặn dòng máu đến một phần của hệ thần kinh của bạn.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã bị TIA vì các triệu chứng của bạn đã tốt hơn. Không thể biết bạn đang bị đột quỵ não hay TIA chỉ dựa vào các triệu chứng của bạn. Nếu bạn đã bị TIA, điều đó có nghĩa là bạn có thể bị tắc nghẽn một phần hoặc hẹp một phần động mạch dẫn đến não của bạn. Ngoài ra, nếu từng bị TIA cũng khiến làm tăng nguy cơ bị đột quỵ não toàn phát sau này.

Lối sống kém lành mạnh

Lối sống là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ não. Những người thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể chất, lạm dụng bia rượu, và sử dụng ma túy bất hợp pháp như cocaine và methamphetamine thường có nguy cơ bị đột quỵ não cao hơn người bình thường. 

Nguy cơ từ bệnh nền hoặc di truyền

Những người đang mắc bệnh cao huyết áp, nồng độ cholesterol cao, tiểu đường, các bệnh tim mạch, Covid-19, nghiện thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến đột quỵ não dễ xuất hiện hơn. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng phần nào về việc mắc đột quỵ não. Nếu gia đình bạn có lịch sử mắc đột quỵ não, bệnh tim thì bạn cần chú ý bảo vệ sức khỏe kỹ hơn.

Bên cạnh đó, những yếu tố như độ tuổi, chủng tộc, giới tính,…cũng liên quan đến tỷ lệ mắc đột quỵ não.

Kiểm tra các dấu hiệu đột quỵ não 

Giống như những căn bệnh khác, đột quỵ não cũng có những triệu chứng nhất định. Dù nó có thể xảy ra rất nhanh nhưng không có nghĩa là bạn không thể nhận ra. Vì vậy, chỉ cần chú ý và kịp thời sơ cứu khi nhận ra các dấu hiệu đột quỵ não dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm sự trợ giúp để hạn chế tối đa tổn thương do đột quỵ não gây ra. 

Đột quỵ não - Tìm hiểu về "sát thủ âm thầm" để tự vệ ngay còn kịp! - Hình 4

Đột quỵ não có rất nhiều dấu hiệu đa dạng

 • Khó giao tiếp: Người sắp bị đột quỵ não có thể bị hoang mang, líu lưỡi khi giao tiếp và chậm hiểu những gì người khác nói.
 • Tê liệt cơ mặt, tay hoặc chân: Bạn có thể bị tê đột ngột, yếu hoặc tê liệt ở mặt, cánh tay hoặc chân. Điều này thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể bạn. Do đó, hãy cố gắng đồng thời nâng cả hai tay qua đầu, nếu một cánh tay bắt đầu thõng xuống, bạn có thể bị đột quỵ não. Ngoài ra, một bên miệng của bạn có thể bị xệ xuống khi bạn cố gắng cười.
 • Các vấn đề về thị lực ở một hoặc cả hai mắt. Bạn có thể đột nhiên bị mờ hoặc thâm đen ở một hoặc cả hai mắt, hoặc bạn có thể nhìn thấy đôi mắt.
 • Đau đầu. Đau đầu đột ngột, dữ dội, có thể kèm theo nôn mửa, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức, có thể cho thấy bạn đang bị đột quỵ não.
 • Đi lại khó khăn. Bạn có thể bị vấp ngã hoặc mất thăng bằng. Bạn cũng có thể bị chóng mặt đột ngột hoặc mất khả năng phối hợp.
Xem thêm:  Những dấu hiệu đột quỵ tưởng là bình thường nhưng lại chết người

Trên đây là những dấu hiệu đột quỵ não tiêu biểu nhất. Tuy nhiên, đừng chờ khi xuất hiện tất cả triệu chứng này mới đi khám. Microlife xin khuyến nghị thời điểm bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt bằng phương pháp FAST:

 • Face – Mặt. Yêu cầu người đó mỉm cười. Một bên mặt có bị xệ không?
 • Arm – Cánh tay: Yêu cầu người đó giơ cả hai cánh tay lên. Một cánh tay có trôi xuống phía dưới không? Hay là một cánh tay không thể vươn lên?
 • Speech – Nói: Yêu cầu người đó lặp lại một cụm từ đơn giản. Lời nói của anh ấy hoặc cô ấy có nói ngọng hay kỳ lạ không?
 • Time – Thời gian: Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy gọi trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Những cách kiểm tra đột quỵ não này rất đơn giản nhưng bạn cần tinh ý để nhận ra vì đôi khi có những dấu hiệu chỉ thoáng qua hoặc chỉ bản thân người mắc biết được. 

Các di chứng đột quỵ não

Đột quỵ não đôi khi có thể gây ra tàn tật tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào thời gian não thiếu máu và bộ phận nào bị ảnh hưởng. Các di chứng đột quỵ não có thể bao gồm:

 • Tê liệt hoặc mất khả năng vận động của cơ: Bạn có thể bị liệt một bên cơ thể hoặc mất kiểm soát một số cơ, chẳng hạn như một bên mặt hoặc một bên cánh tay.
 • Khó nói hoặc nuốt: đột quỵ não có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát các cơ trong miệng và cổ họng, khiến bạn khó nói chuyện, nuốt hoặc ăn thuận lợi. Bạn cũng có thể gặp khó khăn với ngôn ngữ, bao gồm nói hoặc hiểu giọng nói, đọc hoặc viết.
 • Mất trí nhớ hoặc suy nghĩ khó khăn: Nhiều người sau bị đột quỵ não sẽ bị mất trí nhớ. Một số người khác có thể gặp khó khăn trong việc suy nghĩ, lập luận, đưa ra phán đoán và hiểu các khái niệm.
 • Các vấn đề về tình cảm: Những người đã từng bị đột quỵ não có thể gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình, hoặc họ có thể bị trầm cảm.
 • Đau đớn: Đau, tê hoặc các cảm giác bất thường khác có thể xảy ra ở các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi đột quỵ não. Ví dụ, nếu một cơn đột quỵ não khiến bạn mất cảm giác ở cánh tay trái, bạn có thể xuất hiện cảm giác ngứa ran khó chịu ở cánh tay đó.
 • Thay đổi về hành vi và khả năng tự chăm sóc. Những người đã từng bị đột quỵ não có thể trở nên thu mình hơn. Họ có thể cần giúp đỡ trong việc chải chuốt và làm việc nhà hàng ngày.

Hướng dẫn cách sơ cứu đột quỵ não

Như đã biết, đột quỵ não là một tình huống khẩn cấp, đòi hỏi cần có sự ứng phó kịp thời để tránh các tổn thương nghiêm trọng, thậm chí tử vong cho người bệnh. Khi phát hiện người thân, bạn bè bị đột quỵ não, bạn cần ngay lập tức gọi điện gọi xe cấp cứu để có thể đưa người bệnh đến bệnh viện sớm nhất có thể. Trong thời gian chờ đợi, bạn cần theo dõi kỹ các dấu hiệu của bệnh nhân, từ đó có những hành động kịp thời để giảm áp lực cho não.

Đột quỵ não - Tìm hiểu về "sát thủ âm thầm" để tự vệ ngay còn kịp! - Hình 5

Đặt bệnh nhân đột quỵ não nằm nghiêng để bảo vệ đường thở

Trong đó, nếu bệnh nhân nôn mửa, mất ý thức thì cần thay đổi sang tư thế nằm nghiêng. Tư thế này sẽ giảm được biến chứng do đột quỵ não cũng như bảo vệ đường thở cho bệnh nhân. Nguyên nhân vì khi bệnh nhân đang bị nôn mửa, mất ý thức, nếu để nguyên tư thế nằm ngửa thì lưỡi có thể tụt xuống gây bít tắc đường thở. Ngoài ra họ cũng có thể hít phải chất nôn, gây suy hô hấp. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị bất tỉnh, lơ mơ nhưng vẫn thở bình thường thì tùy theo tình trạng mà để nằm nghiêng hoặc nằm ngửa.

Cũng có trường hợp bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo thì cần nói chuyện với bệnh nhân để phân tán sự chú ý. Bên cạnh đó, tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn uống hoặc uống thuốc có thành phần chống chỉ định.

Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo người sơ cứu đột quỵ não không nên làm theo những mẹo được truyền tai như cạo gió, dùng kim chích 10 đầu ngón tay, ngón chân,…vì những phương pháp này chưa được chứng minh hiệu quả, có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy, ngoài những phương án được đề xuất như trên, tuyệt đối không thực hiện những biện pháp khác để tránh những biến chứng đáng tiếc cho người bệnh.

Cách phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả

Khi đã hiểu về biến chứng và sự nguy hiểm của đột quỵ não, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ hôm nay để không cho kẻ “sát thủ” này tiếp cận mình. Trong đó, áp dụng một lối sống lành mạnh hoặc tham khảo lời khuyên của bác sĩ là cách đơn giản nhất.

Đột quỵ não - Tìm hiểu về "sát thủ âm thầm" để tự vệ ngay còn kịp! - Hình 6

Tập luyện thể thao là một trong những cách phòng ngừa đột quỵ não hiệu quả

Nhiều chiến lược phòng ngừa đột quỵ não cũng giống như các chiến lược ngăn ngừa bệnh tim. Nhìn chung, các khuyến nghị về lối sống lành mạnh bao gồm:

 • Kiểm soát huyết áp cao (tăng huyết áp). Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ đột quỵ não. Nếu bạn đã bị đột quỵ não, giảm huyết áp có thể giúp ngăn ngừa TIA hoặc đột quỵ não tiếp theo. Thay đổi lối sống lành mạnh và thuốc thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao.
 • Giảm lượng cholesterol và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn. Ăn ít cholesterol và chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm giảm sự tích tụ trong động mạch của bạn. Nếu bạn không thể kiểm soát lượng cholesterol của mình thông qua thay đổi chế độ ăn uống, hãy tham vấn bác sĩ để sử dụng thêm các thuốc giảm cholesterol.
 • Bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ não cho những người hút thuốc và những người tiếp xúc với khói thuốc. Vì vậy hãy bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt để bảo vệ bản thân.
 • Kiểm soát bệnh tiểu đường. Ăn kiêng, tập thể dục và giảm cân có thể giúp bạn giữ lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh. Nếu các yếu tố lối sống dường như không đủ để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị tiểu đường.
 • Duy trì cân nặng hợp lý. Thừa cân góp phần vào các yếu tố nguy cơ đột quỵ não khác, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch và tiểu đường.
 • Ăn một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả. Một chế độ ăn uống bao gồm năm phần trái cây hoặc rau quả hàng ngày trở lên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ não. Chế độ ăn Địa Trung Hải, nhấn mạnh đến dầu ô liu, trái cây, các loại hạt, rau và ngũ cốc nguyên hạt, có thể hữu ích.
 • Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục nhịp điệu làm giảm nguy cơ đột quỵ não theo nhiều cách. Tập thể dục có thể làm giảm huyết áp, tăng mức cholesterol tốt và cải thiện sức khỏe tổng thể của mạch máu và tim của bạn. Nó cũng giúp bạn giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm căng thẳng. Dần dần dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất vừa phải – chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp – vào hầu hết, nếu không phải tất cả, các ngày trong tuần.
 • Uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu có. Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ não do thiếu máu cục bộ và đột quỵ não xuất huyết. Rượu cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Tuy nhiên, uống một lượng rượu nhỏ đến vừa phải, chẳng hạn như một ly mỗi ngày, có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ não do thiếu máu cục bộ và giảm xu hướng đông máu của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì thích hợp cho bạn.
 • Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Bác sĩ có thể đề nghị một nghiên cứu về giấc ngủ nếu bạn có các triệu chứng của OSA – một chứng rối loạn giấc ngủ khiến bạn ngừng thở trong thời gian ngắn lặp đi lặp lại trong khi ngủ. Điều trị OSA bao gồm một thiết bị cung cấp áp lực dương cho đường thở thông qua mặt nạ để giữ cho đường thở của bạn mở trong khi bạn ngủ.
 • Không sử dụng ma túy. Một số loại ma túy như cocaine và methamphetamine, là những yếu tố nguy cơ gây TIA hoặc đột quỵ não.
Xem thêm:  Tìm hiểu về đột quỵ: Phân loại và nhận diện triệu chứng thường gặp

Ngoài việc thay đổi lối sống, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc được khuyến nghị để giảm nguy cơ mắc đột quỵ não như thuốc chống tiểu cầu, thuốc chống đông máu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng khi được bác sĩ kê đơn và phải uống đúng liều, không được dùng với liều lượng không cho phép vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Thực hiện theo dõi các chỉ số thường xuyên

Cùng với đó, để đảm bảo bản thân khỏi đột quỵ, bạn nên thực hiện đo huyết áp, tầm soát rung nhĩ để chắc chắn mình không mắc bệnh này hoặc có phương hướng điều trị nếu không may mắc phải. Hiện rung nhĩ là một trong những bệnh phổ biến và có nguy cơ trẻ hóa. Bạn có thể sử dụng các loại thiết bị đo huyết áp, nhịp tim để kiểm tra sức khỏe của tim mỗi ngày. Trong đó, các thiết bị đo nhịp tim của Microlife là một trong những lựa chọn lý tưởng được nhiều khách hàng tin dùng nhờ sự chính xác, tiện lợi và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm đột quỵ não “ghé thăm” 15 triệu người, khiến 5 triệu người tử vong và 5 triệu người bị thương tật vĩnh viễn. Thậm chí, đột quỵ não được đánh giá là nguy hiểm hơn cả ung thư vì nó xảy ra bất ngờ, có thể cướp đi mạng sống của con người bất cứ lúc nào. Một báo cáo về đột quỵ não được đăng tải trên tạp chí Tạp chí Y khoa The Lancet (Mỹ) cho thấy trung bình cứ 21 giây lại có một người tử vong do đột quỵ não. Những con số này đủ để thấy rằng đột quỵ não thực sự là một nguy cơ không thể coi thường, đặc biệt trong bối cảnh đột quỵ não đang có xu hướng trẻ hóa. 

Hy vọng rằng, với  bài viết trên đây, Microlife sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về đột quỵ não cũng như các cách phòng tránh để có thể yên tâm tận hưởng cuộc sống lành mạnh, vui vẻ và luôn sẵn sàng mọi tình huống bất ngờ nhé!