Đột quỵ não thoáng qua và những hậu quả nghiêm trọng

Đột quỵ não thoáng qua (TIA) là một tình trạng thiếu máu cục bộ thoáng qua ở não, do tắc nghẽn tạm thời của động mạch não. Cơn thiếu máu cục bộ này thường kéo dài từ vài phút đến vài giờ, và không để lại di chứng thần kinh vĩnh viễn. Tuy nhiên, TIA là một trong những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nặng trong tương lai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đột quỵ não thoáng qua và những hậu quả nghiêm trọng mà nó có thể gây ra.

Đột quỵ thoáng qua là gì?

Đột quỵ não thoáng qua (TIA) là tình trạng thiếu máu cục bộ thoáng qua ở não, do tắc nghẽn tạm thời của động mạch não. Điều này có thể xảy ra khi có một cục máu đông hoặc mảng mỡ bị tắc nghẽn động mạch não, làm gián đoạn lưu thông máu đến một phần của não. Khi đó, các tế bào não sẽ không nhận được đủ oxy và dưỡng chất để hoạt động, gây ra các triệu chứng của TIA.

TIA thường kéo dài từ vài phút đến vài giờ và không để lại di chứng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, TIA có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ nặng trong tương lai.

đột quỵ thoáng qua

Cơn đột quỵ thoáng qua có nguy hiểm không?

Cơn đột quỵ thoáng qua rất nguy hiểm, vì nó là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nặng trong tương lai. Theo một nghiên cứu của Viện Tim mạch Hoa Kỳ, trong vòng 3 tháng sau khi trải qua TIA, nguy cơ đột quỵ nặng tăng lên đến 10%. Nguy cơ này giảm dần theo thời gian, nhưng vẫn cao hơn so với những người chưa bao giờ bị TIA.

Ngoài ra, TIA cũng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thương não vĩnh viễn, đột quỵ nặng và thậm chí tử vong.

Đột quỵ não thoáng qua và những hậu quả nghiêm trọng

Đột quỵ não thoáng qua có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thương não vĩnh viễn, đột quỵ nặng và thậm chí tử vong.

Tổn thương não vĩnh viễn

TIA có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, nếu tình trạng thiếu máu cục bộ kéo dài hơn vài giờ. Các tổn thương này có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức, trí nhớ, lời nói và vận động. Nếu không được điều trị kịp thời, các tổn thương này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đột quỵ nặng

TIA là một trong những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nặng trong tương lai. Trong vòng 3 tháng sau khi trải qua TIA, nguy cơ đột quỵ nặng tăng lên đến 10%. Điều này có nghĩa là nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ cao hơn để bị đột quỵ nặng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống.

Xem thêm:  Hậu quả đột quỵ đáng sợ ra sao? Đọc ngay bài viết để biết vì sao ai cũng sợ đột quỵ

Tử vong

Đột quỵ não thoáng qua cũng có thể dẫn đến tử vong, nếu tình trạng thiếu máu cục bộ kéo dài hơn vài giờ. Điều này có thể xảy ra nếu không được điều trị kịp thời hoặc nếu TIA là một trong những dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim mạch.

Triệu chứng của đột quỵ thoáng qua

Các triệu chứng của TIA thường xuất hiện đột ngột và kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Một số triệu chứng thông thường của TIA bao gồm:

 • Khó nói hoặc hiểu lời nói
 • Khó khăn trong việc nhìn thấy hoặc nhận biết các đối tượng
 • Tê hoặc yếu ở một bên cơ thể
 • Khó đi lại hoặc mất cân bằng
 • Đau đầu nặng hoặc chóng mặt
 • Mất trí nhớ hoặc khó tập trung
 • Khó thở hoặc khó nuốt

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trên, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ thoáng qua

TIA là một trong những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nặng trong tương lai. Nếu bạn đã từng trải qua TIA, nguy cơ đột quỵ nặng sẽ tăng lên trong vòng 3 tháng sau đó. Để giảm nguy cơ này, bạn cần chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo của TIA và thực hiện các biện pháp phòng ngừa đột quỵ.

Các dấu hiệu cảnh báo của TIA bao gồm:

 • Các triệu chứng của TIA xuất hiện đột ngột và kéo dài từ vài phút đến vài giờ.
 • Các triệu chứng có thể tái phát nhiều lần trong một ngày.
 • Các triệu chứng có thể giảm dần theo thời gian.
 • Các triệu chứng không để lại di chứng vĩnh viễn.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào của TIA, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa đột quỵ thoáng qua

Để giảm nguy cơ bị đột quỵ thoáng qua, bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau đây:

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ. Vì vậy, bạn nên kiểm soát huyết áp của mình bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và đảm bảo uống đủ nước. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể sử dụng thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:  Người trẻ có nguy cơ bị đột quỵ hay không?

Kiểm soát đường huyết

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy kiểm soát đường huyết của mình bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống và uống thuốc đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ do đường huyết cao.

Giảm cân

Nếu bạn có cân nặng thừa, hãy giảm cân bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ do mỡ tích tụ trong máu.

giảm cân

Bỏ thuốc lá

Thuốc lá có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả đột quỵ. Vì vậy, nếu bạn đang hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc hoàn toàn để giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Cách chữa trị khi bị đột quỵ thoáng qua

Nếu bạn đã từng trải qua TIA, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn các biện pháp điều trị nhằm giảm nguy cơ bị đột quỵ nặng trong tương lai. Các biện pháp này có thể bao gồm:

Thuốc chống đông máu

Thuốc chống đông máu có thể được sử dụng để ngăn ngừa các cục máu đông hoặc mảng mỡ tắc nghẽn động mạch não, giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Thuốc hạ huyết áp

Nếu bạn có huyết áp cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hạ huyết áp để giúp kiểm soát huyết áp của bạn và giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Thuốc giãn mạch

Thuốc giãn mạch có thể được sử dụng để giúp lưu thông máu tốt hơn trong các động mạch não, giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Tác dụng của thuốc trong điều trị đột quỵ thoáng qua

Đối với những người đã từng trải qua TIA, bác sĩ có thể kê đơn cho họ một số loại thuốc để giảm nguy cơ bị đột quỵ nặng trong tương lai. Các loại thuốc này có thể bao gồm:

Thuốc chống đông máu

Thuốc chống đông máu có thể được sử dụng để ngăn ngừa các cục máu đông hoặc mảng mỡ tắc nghẽn động mạch não, giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Thuốc hạ huyết áp

Nếu bạn có huyết áp cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hạ huyết áp để giúp kiểm soát huyết áp của bạn và giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Thuốc giãn mạch

Thuốc giãn mạch có thể được sử dụng để giúp lưu thông máu tốt hơn trong các động mạch não, giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Thực đơn ăn uống cho người bị đột quỵ thoáng qua

Để giảm nguy cơ bị đột quỵ thoáng qua, bạn cần tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Điều này bao gồm ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất xơ. Bạn cũng nên giảm thiểu đồ ăn có nhiều chất béo, đường và muối.

Xem thêm:  Hiểu rõ các gia đoạn huyết áp và mức độ nguy hiểm mà bạn cần biết

Ngoài ra, bạn cần tránh những thức ăn có nhiều cholesterol và bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hãy tham khảo ý tưởng thực đơn dưới đây để có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng:

Buổi sáng

 • 1 bát cơm gạo lứt
 • 1 quả chuối
 • 1 ly sữa chua không đường
 • 1 củ cà rốt luộc

Buổi trưa

 • 1 bát canh chua cá lóc
 • 1 bát cơm gạo lứt
 • Rau xanh luộc

Buổi tối

 • 1 miếng thịt gà nướng
 • 1 bát cơm gạo lứt
 • Rau xanh luộc
 • 1 quả cam

Bài tập thể dục phục hồi sau đột quỵ thoáng qua

Sau khi đã trải qua TIA, bạn cần phải thực hiện các bài tập thể dục để phục hồi sức khỏe và giảm nguy cơ bị đột quỵ nặng trong tương lai. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Một số bài tập thể dục phù hợp cho người đã từng trải qua TIA bao gồm:

 • Đi bộ: Bạn có thể bắt đầu bằng việc đi bộ khoảng 10 phút mỗi ngày và tăng dần thời gian và khoảng cách theo sự chỉ định của bác sĩ.
 • Bơi lội: Bơi là một bài tập tốt cho sức khỏe tim mạch và giúp cải thiện tuần hoàn máu.
 • Yoga: Các động tác yoga nhẹ nhàng có thể giúp tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng.
 • Tham gia các lớp tập thể dục: Nếu bạn không muốn tập luyện một mình, hãy tham gia các lớp tập thể dục như aerobic, zumba hoặc bài tập dưỡng sinh để có thêm động lực và niềm vui khi tập luyện.

bài tập thể dục

Kết luận

Đột quỵ thoáng qua là một tình trạng nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, để giảm nguy cơ bị đột quỵ thoáng qua, bạn cần chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo và thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời. Hãy tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

25%
Original price was: 950.000 ₫.Current price is: 712.000 ₫.