Tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ có nguy hiểm không? 

Tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ là bệnh lý chiếm khoảng từ 5 đến 8% các bệnh lý tim bẩm sinh với những nguy cơ cực kỳ nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Thông qua nội dung của bài viết sau đây, Microlife sẽ cập nhật những thông tin liên quan đến bệnh lý tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ được nhiều người quan tâm. 

1. Tình trạng hẹp eo động mạch chủ là gì?

Hẹp eo động mạch chủ là tình trạng hẹp động mạch chủ ở vị trí phần eo của bộ phận động mạch chủ, đây được xem là dạng gặp chủ yếu trong những trường hợp hẹp mạch chủ với những đặc điểm nổi bật như:

+ Tình trạng hẹp eo động mạch chủ thường được mô tả liên quan đến vị trí của bộ phận ống động mạch, có thể nằm trước ống động mạch, nằm tại ống động mạch hoặc nằm sau ống động mạch.

+ Đối tượng có thể mắc bệnh là tất cả các lứa tuổi, hẹp eo động mạch chủ có thể xuất hiện với hình thức nếp gấp hay còn có tên gọi khác là tổn thương dạng màng ngăn, tổn thương dạng thắt lưng hoặc tổn thương dạng ống.

Hẹp eo động mạch chủ

2. Cơ chế hoạt động của bệnh lý tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ

Tình trạng tăng huyết áp thường xảy ra khi bệnh nhân bị hẹp eo động mạch chủ với nguyên nhân xuất phát từ một số lý do như:

+ Xuất phát từ yếu tố cơ học (sự tắc nghẽn động mạch chủ làm tăng sức cản sự hoạt động của mạch máu).

+ Xuất phát từ yếu tố thần kinh (sự tắc nghẽn động mạch chủ làm thay đổi cảm ứng áp lực của bộ phận động mạch cảnh). 

+ Xuất phát từ yếu tố thận (tình trạng thiếu máu thận).

Bên cạnh đó, tình trạng tăng huyết áp kịch phát xảy ra trong vòng 1 tuần sau khi phẫu thuật hẹp eo động mạch chủ (hay còn có tên gọi khác là hiện tượng tăng huyết áp dội ngược) thường xuất phát từ nguyên nhân do tình trạng tăng hoạt động hệ giao cảm, tình trạng co thắt mạch máu phản ứng phần xa cũng hoặc tình trạng tăng hoạt động renin.

Xem thêm:  Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm gây bệnh tim mạch

3. Một số thể lâm sàng của bệnh lý tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ

Bệnh lý tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ thường xảy ra do sự chênh lệch huyết áp ở phần chi trên và phần chi dưới với một số thể lâm sàng như sau.

Đối tượng mắc bệnh là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

+ Tình trạng trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ mắc bệnh lý tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ là dạng biểu hiện sớm của hẹp eo động mạch chủ, thường xảy ra trong trường hợp tình trạng hẹp eo động mạch chủ nằm ở vị trí ống động mạch với bệnh cảnh lâm sàng nghiêm trọng.

+ Đa phần những đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh có hệ tuần hoàn phụ thuộc ống động mạch, trong trường hợp ống động mạch tắt, tình trạng cung cấp máu cho các bộ phận dưới cơ thể sẽ bị tắc nghẽn và dẫn đến bệnh cảnh trụy mạch.

+ Khi tình trạng mạch bẹn yếu xảy ra, huyết áp ở chi trên và chi dưới sẽ xuất hiện tình trạng chênh lệch nhau.

Đối tượng mắc bệnh là trẻ lớn và người lớn:

+ Tình trạng trẻ lớn hoặc người lớn mắc bệnh lý tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ là dạng biểu hiện muộn của hẹp eo động mạch chủ với biểu hiện tăng huyết áp ở chi trên và nghe được tiếng thổi ở vị trí gian sườn thứ 2 cạnh ức trái hoặc ở vị trí phía lưng do máu chảy qua chỗ hẹp.

+ Xuất hiện tình trạng huyết áp tăng rất cao kèm chênh lệch huyết áp chi trên và chi dưới và trở nên thường xuyên sau khi 15 tuổi. Khi bệnh nhân đủ 15 tuổi trở lên, chỉ số huyết áp thường trở nên cố định, không giảm xuống được mặc dù nguyên nhân đã được nguyên nhân.

Xem thêm:  Hướng dẫn hạ sốt nhanh tại nhà hiệu quả và nhanh chóng

+ Phần mạch bẹn bắt yếu, thông thường không bắt được ở trường hợp nặng, đồng thời tiếng thổi tâm thu ở vùng dưới đòn trái có thể lan ra vị trí từ sau lưng tới vị trí cạnh cột sống.

+ Xuất hiện hiện tượng huyết áp chi trên cao hơn chi dưới, một số trường hợp có thể xảy ra hiện tượng huyết áp tay phải cao hơn tay trái.

Đối tượng mắc bệnh hẹp eo động mạch chủ

4. Một số phương pháp chẩn đoán bệnh lý tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ thường gặp

Khi chẩn đoán tình trạng tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ, các bác sĩ và chuyên gia thường tiến hành một số phương pháp:

+ Phương pháp chụp X-quang phần ngực: Trong trường hợp bệnh lý nghiêm trọng có thể thấy dấu hiệu xuất hiện 3 cung ở phần động mạch chủ và dấu ấn xương sườn.

+ Phương pháp điện tâm đồ: Có chức năng phát hiện được dấu hiệu tăng gánh thất trái.

+ Phương pháp siêu âm Doppler tim: Thường được sử dụng cho đối tượng trẻ nhỏ, khi dùng cho đối tượng người lớn thì có thể đánh giá hơn. Khi siêu âm có thể xác định được vị trí của chỗ hẹp, đo được sự chênh áp qua eo động mạch chủ, phát hiện những bất thường bẩm sinh phối hợp như van động mạch chủ hai bên lá van, tắc nghẽn đường ra thất trái hay tình trạng hẹp van hai lá.

+ Phương pháp chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ: Là phương pháp có khả năng quyết định chẩn đoán hẹp eo động mạch chủ ở người lớn. Trên phim chụp có thể xác định được vị trí, hình thái chỗ hẹp, các tuần hoàn bàng hệ cùng với những tổn thương phối hợp.

+ Phương pháp thông tim chẩn đoán: Sử dụng các dụng cụ thông qua đường mạch máu ngoại biên (bộ phận động mạch đùi hoặc bộ phận động mạch quay) để chụp chỗ hẹp và tuần hoàn bàng hệ. Tình trạng hẹp eo động mạch chủ được chẩn đoán khi chỉ số chênh áp trên 10mmHg giữa bộ phận động mạch chủ lên và bộ phận động mạch chủ xuống. Tuy nhiên chỉ số chênh áp không phản ánh mức độ hẹp và có thể ảnh hưởng bởi bộ phận tuần hoàn bàng hệ.

Xem thêm:  Cảnh giác bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Môt số phương pháp chẩn đoán hẹp eo động mạch chủ

5. Địa điểm cung cấp dụng cụ y tế đo huyết áp ở đâu chất lượng mà bạn không nên bỏ qua

Việc sử dụng các thiết bị y tế đo huyết áp và kiểm tra các chỉ số sức khỏe của cơ thể là hết sức cần thiết, chính vì thế bạn cần phải lựa chọn cho mình một địa điểm cung cấp dụng cụ y tế chất lượng và uy tín. 

Với các dụng cụ thiết bị y tế chất lượng, BIOMEQ chính là một sự lựa chọn đúng đắn mà bạn không nên bỏ qua. Các sản phẩm thiết bị y tế của công ty như máy đo huyết áp, nhiệt kế, máy xông mũi họng hay máy đo nồng độ oxy luôn đạt chuẩn quốc tế về chất lượng cũng như độ an toàn.

Chấn đoán bằng máy đo tại nhà B3 AFIB Advanced

Không những thế, chất lượng chăm sóc khách hàng BIOMEQ còn được đánh giá là công ty hàng đầu trên thị trường, khách hàng khi sử dụng thiết bị y tế của công ty sẽ được hỗ trợ tận tâm và tỉ mỉ.

Thông qua nội dung của bài viết trên, Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ) đã cung cấp cho các bạn đọc những thông tin về bệnh lý tăng huyết áp do hẹp eo động mạch chủ một cách chi tiết. Hy vọng thông qua nội dung bài viết, các bạn đọc đã có thêm những thông tin về sức khỏe hữu ích, từ đó có thể theo dõi và chăm sóc cơ thể một cách tốt nhất. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất của công ty để biết thêm những thông tin hay!

Thông tin liên hệ

+ Địa chỉ: 89 Trần Văn Dư, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM

+ Tel: (028) 22 600 006 – Hotline: 0972 597 600

25%
Original price was: 1.950.000 ₫.Current price is: 1.462.500 ₫.