Tăng huyết áp trong thai kỳ có nguy hiểm không? Nhưng lưu ý mà mẹ bầu cần tham khảo

Huyết áp cao khi mang thai ảnh hưởng đến khoảng 5-10% phụ nữ mang thai. Bệnh nếu không được phát hiện, kiểm soát hoặc điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho cả thai nhi và mẹ. Hãy cùng Microlife tìm hiểu thêm thông tin về bệnh cao huyết áp khi mang thai trong các bài viết sau.

1. Thế nào là tăng huyết áp thai kỳ? 

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu khái niệm tăng huyết thai kỳ và các triệu chứng thường gặp của loại bệnh này.

1.1. Khái niệm bệnh tăng huyết áp thai kỳ

Tăng huyết áp thai kỳ là bệnh lý thường xảy ra sau 20 tuần do nhiều yếu tố. Tình trạng này có thể kéo dài đến 6 tuần sau sinh huyết áp của bầu thường nằm trong khoảng 140-159 mmHg tâm thu 90-109mmHg tâm trương. Bên cạnh đó, cũng có một vài trường hợp phụ nữ mang thaihuyết áp tăng cao hơn mức thông thường kèm protein niệu. Giai đoạn này, mẹ bầu cần được chẩn đoán và theo dõi để tránh tiền sản giật. Nói cách khác, tăng huyết áp thai kỳ rất nguy hiểm cho cả mẹ không nên xem nhẹ.

Tăng huyết áp trong thai kỳ có nguy hiểm không? Nhưng lưu ý mà mẹ bầu cần tham khảo-1

Các triệu chứng thường gặp khi tăng huyết áp thai kỳ

Tăng huyết áp thai kỳ đơn thuần thường không nhiều triệu chứng hầu hết được phát hiện tình cờ. Bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng của tiền sản giật.

  • Đau đầu, nhức đầu, ù tai
  • Bị rối loạn thị lực
  • Đau ngực, khó thở
  • Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

2. Tăng huyết áp trong thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Đặc biệt đối phụ nữ mang thai tăng huyết áp trong thai kỳ rất nguy hiểm, dễ gặp các biến chứng liên quan đến sản giật… không những thế còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé.

Xem thêm:  Ăn khuya đột quỵ: Nguy cơ trầm trọng và những biện pháp phòng tránh hiệu quả

Nguy mắc các bệnh về tim mạch: Người bị tăng huyết áp thai kỳ nguy mắc bệnh tim mạch sau khi sinh cao hơn so với người không bị tăng huyết áp thai kỳ. Ngoài ra, sản phụ có khả năng tăng huyết áp sau khi sinh đột quỵ.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi: Do lưu lượng máu trong tử cung, nhau thai bị giảm không đủ để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, dẫn đến trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng, sinh non hoặc thai chết lưu trong bụng mẹ.

Nguy tử vong của phụ nữ mang thai: Do ảnh hưởng của tiền sản giật, phụ nữ mang thai nguy mắc bệnh thiếu máu tim dễ tử vong.

Tăng huyết áp trong thai kỳ có nguy hiểm không? Nhưng lưu ý mà mẹ bầu cần tham khảo-2

3. Cách điều trị tăng huyết áp thai kỳ

Điều trị tăng huyết áp thai kỳ thường do bác quyết định và có 2 phương pháp điều trị chính.

3.1. Điều trị tăng huyết áp thai kỳ không dùng thuốc

Đối với phương pháp điều trị không dùng thuốc trong thời kỳ mang thai còn hạn chế, với các thử nghiệm ngẫu nhiên về chế độ ăn uống lối sống ít ảnh hưởng đến kết quả thai kỳ. thể tiếp tục tập thể dục thường xuyên một cách thận trọng phụ nữ béo phì (>30 kg/m2) nên được khuyên không nên tăng cân quá 6,8 kg.

3.2. Điều trị tăng huyết áp thai kỳ bằng thuốc

Với mục tiêu điều trị tăng huyết áp nhằm giảm các rủi ro thể xảy ra cho người mẹ, thuốc điều trị tăng huyết áp được chọn phải hiệu quả cao, an toàn cho thai nhi và tùy thuộc mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Xem thêm:  Danh sách trúng giải thưởng chương trình "Khảo sát nhanh - Nhận quà khủng" - Microlife 40 Anniversary

Tăng huyết áp nặng

Thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn thụ thể angiotensin, thuốc ức chế renin trực tiếp bị chống chỉ định. Nên chọn điều trị bằng thuốc labetalol tiêm tĩnh mạch, methyldopa hoặc nifedipine uống. Thuốc được lựa chọn cho tiền sản giật phù phổi nitroglycerin (glyceryl trinitrate) tiêm tĩnh mạch với tốc độ 5 μg/phút, được chuẩn độ mỗi 3-5 phút đến liều tối đa 100 μg/phút.

Tăng huyết áp trung bình đến nhẹ

Đối với trường hợp này, có thể điều trị bằng loại thuốc Methyldopa, ức chế beta và ức chế canxi. Thuốc chẹn beta dường như hiệu quả hơn thuốc chẹn kênh canxi và có thể gây nhịp tim chậm, chậm phát triển và hạ đường huyết ở thai nhi. Do đó, nên lựa chọn cẩn thận loại thuốc và liều lượng và nên tránh sử dụng atenolol. Thể tích huyết tương giảm trong tiền sản giật. Điều này là do nên tránh điều trị bằng thuốc lợi tiểu trừ khi thiểu niệu có thể được xem xét điều trị bằng furosemide liều thấp. Magie sulfat tiêm tĩnh mạch được khuyến cáo để phòng ngừa sản giật và điều trị co giật, nhưng không nên dùng với thuốc chẹn kênh canxi.

Tăng huyết áp trong thai kỳ có nguy hiểm không? Nhưng lưu ý mà mẹ bầu cần tham khảo-3

4. Các biện pháp phòng ngừa tăng huyết áp thai kỳ

Cao huyết áp khi mang thai rất khó phát hiện thường dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện sớm. Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp thai kỳ, bầu nên tuân thủ những lời khuyên sau:

  • Có kế hoạch giảm cân trước khi mang thai nếu bị thừa cân.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, không sử dụng các chất kích thích.
  • Tập thể dục thường xuyên và vận động phù hợp.
  • Nên đăng ký khám tiền sản để chẩn đoán và có những lời khuyên từ bác sĩ.
Xem thêm:  Tổng hợp 14 cách hạ sốt nhanh tại nhà dành cho người lớn và trẻ em

Nhìn chung, căn bệnh tăng huyết áp thai kỳ rất nguy hiểm. Vậy nên, bạn cần có các biện pháp kịp thời để phòng ngừa để giảm thiểu tối đa các biến chứng nguy hiểm. Ngoài những biện pháp trên, các thai phụ có thể tham khảo các dòng máy đo huyết áp của Microlife để thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà và tránh trường hợp xấu xảy ra. Microlife là thương hiệu Thiết Bị Y Tế chăm sóc sức khỏe đến từ Thụy được thành lập vào năm 1981. Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị y tế chất lượng, chính xác và áp dụng các xu hướng công nghệ mới nhất. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0972 597 600 để được tư vấn 24/7.

Tăng huyết áp trong thai kỳ có nguy hiểm không? Nhưng lưu ý mà mẹ bầu cần tham khảo-4

Kiểm soát huyết áp tại nhà bằng máy đó huyết áp Microlife

Microlife hy vọng bài viết trên sẽ giúp các mẹ nhận thức hơn về chứng tăng huyết áp thai kỳ biết được các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Đừng quên sử dụng các thiết bị đo huyết áp của để theo dõi huyết áp trong quá trình mang thai.