Điều trị cao huyết áp cần lưu ý những gì?

Huyết áp cao có hại cho sức khỏe của mọi người. Khi máu được đẩy qua các động mạch với áp suất quá cao, điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề làm hỏng toàn bộ hệ thống tuần hoàn. Thông qua bài viết này, Microlife sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh tăng huyết áp và hiểu được tầm quan trọng của việc điều trị bệnh tăng huyết áp.

1. Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một tình trạng mãn tính trong đó áp lực của máu lên thành động mạch quá cao. Huyết áp cao gây nhiều căng thẳng cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là tác nhân gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo.

Có một số loại huyết áp cao chính, bao gồm:

Khi bị cao huyết áp, áp lực của máu lưu thông trong động mạch tăng lên, gây thêm áp lực lên các mô và gây tổn thương cho mạch máu theo thời gian.

Điều trị cao huyết áp cần lưu ý những gì? -1

2. Cao huyết áp được tính như thế nào?

Theo hướng dẫn ESC 2018 được cập nhật gần đây, tăng huyết áp được phân thành các loại sau dựa trên mức độ nghiêm trọng:

 • Huyết áp tối ưu: dưới 120/80 mmHg;
 • Huyết áp bình thường: 120/80 mmHg hoặc cao hơn;
 • Huyết áp bình thường cao: 130/85 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 1: 140/90 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 2: từ 160/100 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 3: 180/110 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên và huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg
 • Tiền tăng huyết áp: Huyết áp tâm thu > 120-139 mmHg và huyết áp tâm trương > 80-89 mmHg. Cũng theo Hội tim mạch Việt Nam, huyết áp dưới 120/80 mmHg được coi là bình thường. Huyết áp được coi là huyết áp cao khi nó luôn ở mức 140/90 mmHg hoặc cao hơn.
Xem thêm:  Cao huyết áp và cách kiểm soát hiệu quả tại nhà

3. Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp

Như đã đề cập trước đó, hầu hết các trường hợp huyết áp cao không rõ nguyên nhân và được gọi là tăng huyết áp vô căn. Loại này thường do di truyền và phổ biến hơn ở nam giới. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến cao huyết áp ở từng đối tượng:

 • Tăng huyết áp thứ phát là kết quả của các tình trạng như bệnh thận, bệnh tuyến giáp, khối u tuyến thượng thận hoặc tác dụng của thuốc tránh thai, thuốc cảm, cocain, rượu và thuốc lá. Loại này chỉ chiếm khoảng 5-10% trong tổng số các trường hợp cao huyết áp.
 • Ở trẻ em bị tăng huyết áp thứ phát, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi, nguyên nhân thường là do rối loạn khác, chẳng hạn như bệnh thận.
 • Trong trường hợp tăng huyết áp thai kỳ, nguyên nhân của các dạng huyết áp cao này trong thai kỳ có thể là do thiếu máu nặng, đa ối, mang thai con đầu lòng, đa thai, phụ nữ trẻ dưới 20 hoặc trên 35 tuổi, có tiền sử huyết áp cao, hoặc tiểu đường,. ..

Điều trị cao huyết áp cần lưu ý những gì? -24. Cách điều trị cao huyết áp

Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là giữ cho huyết áp của bệnh nhân ổn định, thường dưới 140/90 mmHg như mục tiêu huyết áp chung. Đây là cách điều trị huyết áp cao:

Thay đổi lối sống

Các biện pháp không dùng thuốc luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ quá trình điều trị. Với sự tư vấn của bác sĩ, người bệnh có thể kiểm soát huyết áp của mình bằng cách:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: lành mạnh hơn và ít muối (dưới 6g/ngày);
 • tập thể dục vừa phải thường xuyên;
 • Cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng và giảm cân theo hướng dẫn;
 • ngừng hoặc giảm uống rượu, bỏ thuốc lá;
 • tránh bị cảm lạnh đột ngột;
 • Kiểm soát tốt các bệnh liên quan;
 • Dùng thuốc điều trị cao huyết áp đúng theo chỉ định của bác sĩ;
 • Thường xuyên theo dõi diễn biến huyết áp tại nhà bằng máy theo dõi phù hợp.
Xem thêm:  Công nghệ Thuỵ Sĩ giúp tầm soát rung nhĩ, phòng ngừa đột quỵ

Sử dụng thuốc cao huyết áp

Nếu thay đổi lối sống không mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ cân nhắc kê đơn cho bệnh nhân.

Trong suốt quá trình diễn biến của bệnh, bác sĩ theo dõi và có thể thay đổi, tăng giảm liều lượng, thêm bớt các loại thuốc cho đến khi xác định được phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân. Hãy chú ý đến sức khỏe của mình trước và sau khi dùng thuốc, để có thể thông báo cho bác sĩ những phản ứng bất lợi khi dùng thuốc theo đúng kế hoạch.

Điều trị cao huyết áp cần lưu ý những gì?-3

Điều trị tăng huyết áp trong các tình huống khẩn cấp

Một số cấp cứu tăng huyết áp cần điều trị ngay lập tức.

Nhiều bệnh nhân quên uống thuốc, hoặc từ chối uống thuốc, hoặc không uống thuốc theo lời dặn của bác sĩ dẫn đến việc điều trị bệnh cao huyết áp không hiệu quả. Vì vậy, bệnh nhân cần thực sự nghiêm túc trong việc điều trị và làm việc với bác sĩ để tối đa hóa lợi ích của việc điều trị.

Trên đây là lý do tại sao phải điều trị huyết áp cao cũng như là những vấn đề xoay quanh căn bệnh cao huyết áp này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một công ty cung cấp các sản phẩm thiết bị y tế chất lượng và uy tín thì BIOMEQ chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm:  Nguyên nhân và cách điều trị khi bị huyết áp thấp sau phẫu thuật

Điều trị cao huyết áp cần lưu ý những gì?-4

Microlife là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về phát triển và sản xuất các thiết bị chẩn đoán y tế để sử dụng trong nhà và các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Mọi sản phẩm của Công ty Cổ phần Thiết bị Y Sinh (BIOMEQ) được rất nhiều hiệp hội uy tín công nhận, đảm bảo đã được thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất, nhiều hiệp hội khuyến khích sử dụng như: Hiệp hội Tăng huyết áp Anh (BHS), Hiệp hội Đức (GS) và Hiệp hội Tăng huyết áp Châu Âu (EHS).

Nếu như còn câu hỏi hoặc thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ Microlife theo số điện thoại: (028) 22 600 006 – 0972 597 600 để được tư vấn.